อย่าเอามือไปยุ่งกับสิว


ทราบหรือไม่ว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นสิวอยู่บ่อยๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากนิสัยที่ชอบเอามือไปแคะ แกะ เกาสิว ทำให้เชื้อโรคที่ติดอยู่ตามมือทำปฏิกิริยากับผิวหน้าจนก่อให้เกิดสิวง่ายขึ้นนั่นเอง พฤติกรรมที่ชอบเอามือไปลูบ จับสิว เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง
การใช้มือจับ แกะ เกาสิว นอกจากจะไม่ทำให้สิวหายแล้ว ยังทำให้เสี่ยงต่อการเกิดสิวอักเสบได้อีกด้วย เมื่อสิวเกิดการอักเสบจะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะยุบหายเป็นปกติ ซ้ำร้ายยิ่งกว่านั้น แม้สิวจะหายไปแต่ก็อาจทิ้งริ้วรอยไว้ให้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก สร้างปัญหาให้กับผิวพรรณเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมซะใหม่ พยายามหักห้ามใจที่จะไม่สัมผัสมัน เพราะเชื้อโรคจากมือจะทำให้มันลุกลามได้ อีกประการคือ ไม่ควรบีบสิว เพราะนอกจากจะทำให้เกิดริ้วรอยอันเนื่องมาจากการบีบแล้ว ยังทำให้สิวอักเสบมากยิ่งขึ้น ทางที่ดีเมื่อพบว่าเป็นสิวสิ่งที่ควรทำคือ ต้องไม่จับหรือสัมผัสสิว แต่ควรหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอักเสบของสิวมาใช้แต้มหัวสิวแทน เช่น ครีมแต้มสิว เพื่อทำให้สิวยุบลง อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบของหัวสิวลงอีกด้วย นอกจากนี้ ควรหมั่นรักษาและทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดอยู่เสมอ เพื่อลดการเกิดสิวบนใบหน้า เมื่อไม่มีสิวเราก็จะได้ไม่แคะ แกะเกา สิวอีกต่อไป
คราวนี้ เป็นสิวก็อย่าลืมเอาใจใส่ดูแลความสะอาดผิวหน้ากันสักหน่อยนะคะ และอย่าลืมว่าไม่ควรใช้มือลูบและจับสิว เพราะมันไม่ได้เป็นผลดีกับผิวหน้าของเราเลย