วิเคราะห์สภาพผิวด้วยตัวเอง

วิเคราะห์สภาพผิวด้วยตัวเอง
เพื่อให้การดูแลผิว สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องทราบว่าผิวของเรานั้น เป็นผิวชนิดใดและมีสภาพผิวเป็นอย่างไร เพื่อที่จะได้สามารถดูแลและแก้ไขได้อย่างตรงจุดที่สุด งั้นมาลองตรวจเช็คดูกันสักหน่อยสิว่าผิวของคุณนั้นมีสภาพผิวเป็นอย่างไร
เริ่มต้นการวิเคราะห์สภาพผิวโดยใช้สบู่ล้างทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง จึงสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับใบหน้าของคุณ
หากพบว่าผิวหน้าของคุณไม่มีความมัน สามารถมองเห็นรูขุมขนได้อย่างชัดเจน แสดงว่าผิวของคุณคือผิวธรรมดา
แต่ถ้าพบว่า ผิวหน้าของคุณรู้สึกแห้งตึง ลอกเป็นขุยๆในบางแห่ง และสังเกตเห็นรูขุมขนน้อยมาก แสดงว่าผิวของคุณเป็นผิวแห้ง
ถ้าพบว่าหลังจาก 4 ชั่วโมงผ่านไป ใบหน้าของคุณมีอาการมันเยิ้ม และมีขนาดรูขุมขนที่กว้างขึ้น แสดงว่าผิวหน้าของคุณนั้นเป็นผิวลักษณะมัน
แต่ถ้าพบว่ารู้สึกแห้งตึงบริเวณแก้ม และมันบริเวณช่วงทีโซน ก็แสดงว่าผิวของคุณเป็นผิวผสม ซึ่งเป็นผิวที่พบได้ในคนไทยส่วนใหญ่
เมื่อพบว่าผิวหน้ามีอาการคัน หลังจากที่ทำการล้างหน้าด้วยสบู่ แสดงว่าผิวของคุณเป็นผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะจะรู้สึกแสบๆ คันๆ บริเวณผิวหน้า
การวิเคราะห์ผิวหน้ามีความสำคัญ คือ ช่วยให้เราดูแลผิวของเราได้อย่างถูกต้อง ทั้งยังเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวได้ง่าย อย่าลืมว่าผิวแต่ละประเภทต้องการการดูแลที่แตกต่าง ดังนั้น หากเราทราบว่าผิวของเรานั้นเป็นผิวลักษณะใด ก็ย่อมได้รับการดูแลที่ถูกต้องจากผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว