รอยหมองคล้ำรอบดวงตา

รอยหมองคล้ำรอบดวงตา
ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ  แค่เพียงคุณมีริ้วรอยร่องลึก  และความหมองคล้ำรอบดวงตาอย่างเห็นได้ชัด  ก็ทำให้ใบหน้าของคุณแลดูไม่สดใสซะแล้ว  หรือบางคนอาจแลดูโทรมเสียด้วยซ้ำไป  ปัญหาเรื่องริ้วรอย  และความหมองคล้ำรอบดวงตา  ถือเป็นปัญหาที่ควรต้องใส่ใจดูแลรักษา  และทะนุถนอมอย่างต่อเนื่อง  เพราะพื้นที่รอบดวงตาถูกจัดอันดับว่าเป็นส่วนที่บอบบางที่สุดบนใบหน้า  ที่แน่  ๆ  ดวงตาถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญว่า  ใบหน้า  จะดูสวยหรือดูโทรม  
แต่เมื่อถึงเวลาที่อายุมากขึ้น  ริ้วรอย  หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า  รอยตีนกา  ก็จะแสดงตัวตนออกมาในวันหนึ่ง  ยังไงเสียเราก็หนีกันไม่พ้น  แต่อย่างน้อยเราก็มีวิธีชะลอการเกิดรอยตีนกา  และความหมองคล้ำให้ดวงตาได้  ด้วยการพยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดซึ่งต่อจากนี้เรามาดูกันว่า  อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาเกิดริ้วรอยร่องลึก  และความหมองคล้ำ
การอดหลับอดนอน  หรือเกิดภาวะเครียดจนนอนไม่หลับ
ติดนิสัยชอบใช้มือขยี้ตาแรง  ๆ  หรือแตะสัมผัสผิวบริเวณรอบดวงตาอย่างไม่เบามือ
ใช้งานดวงตาหนักจนเกินไปคือ  ทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน  ๆ  หรือใช้สายตาอ่านหนังสืออย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน  ๆ  โดยไม่มีการพักสายตาบ้าง
ไม่ถนอมสายตา  หรือปกป้องสายตาจากแสงแดด
ละเลยเรื่องการทาครีมบำรุงผิวบริเวณรอบดวงตา
เพราะกลไกของร่างกายที่สร้างมันขึ้นเองคือ  สร้างเมลานินที่อยู่บริเวณผิวรอบดวงตามากกว่าปกติ  จึงทำให้สีผิวรอบดวงตาเข้มมากกว่าบริเวณอื่น  ๆ