ดวงตาสวยใส มองแล้วปิ๊งปิ๊ง

ดวงตาสวยใส  มองแล้วปิ๊งปิ๊ง
ทั่วทั้งผิวหน้า  จัดลำดับผิวให้ผิวบริเวณรอบดวงตาเป็นส่วนที่บอบบางที่สุด  และแน่ล่ะ  ผิวส่วนนี้จำเป็นต้องทะนุถนอมเป็นพิเศษ  ไม่อย่างนั้นจะมีอายครีมออกมาขายกันทำไม  จริงมั้ยคะ?  หากคุณปล่อยให้ผิวรอบดวงตาหมองคล้ำ  แห้งเหี่ยว  และเต็มไปด้วยริ้วรอย  รับรองใบหน้าของคุณจะแลดูโทรมไม่สดใส  หรืออาจดูแลเป็นคุณป้าเร็วกว่าอายุ  ถ้าเช่นนั้นก็ตามมาดูกันเลยดีกว่าว่า  ต้องเสริมเกราะป้องกันดวงตาด้วยวิธีไหน
ทาอายครีมรอบดวงตาทุกวันทั้งเช้าและเย็น  ที่สำคัญเวลาทาควรทาด้วยความแผ่วเบาที่สุดด้วยนิ้วนาง  ส่วนปริมาณที่ใช้ขอแค่ประมาณ  1  เมล็ดถั่วเขียวก็พอ
กินอาหารที่มีวิตามิน  เอ  สูง  เพราะวิตามิน  เอ  มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา  เช่น  ผักใบเขียวอย่างพวกคะน้า  ตำลึง  ผักบุ้ง  ผักโขม  บร็อคโคลี  หน่อไม้ฝรั่ง  ฯลฯ
ทุกครั้งที่ต้องออกไปเผชิญกับแสงแดด  สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ  แว่นตากันแดด  หรืออาจจะใส่หมวก  หรือกางร่มด้วยก็จะดีไม่น้อย
ห้ามขยี้ตาแรง  ๆ  เพราะแรงขยี้จะทำลายผิวบริเวณรอบดวงตา  หรืออาจทำให้เส้นเลือดในดวงตาแตกได้
ไม่ควรใช้งานดวงตาหนัก  เช่น  ใช้สายตาจ้องคอมพิวเตอร์นาน  ๆ  หรือคร่ำเคร่งอ่านหนังสือเป็นเวลาหลายชั่วโมง  โดยไม่มีการหยุดพักสายตา  วิธีที่จะช่วยถนอมสายตาคือ  หยุดพักบ้าง  อย่างน้อยทุก  ๆ  หนึ่งชั่วโมง  คลายความเมื่อยล้าด้วยการหลับตาลงสักพัก  หรือหันไปมองความเขียวสดของต้นไม้ใบไม้นอกหน้าต่างบ้าง  แล้วค่อยมาลุยกันต่อ
นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์  สิ่งสำคัญที่สุดคือ  การดูและเรื่องความสะอาดและคุณภาพของคอนแทคเลนส์  เพราะถ้าคุณไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้  ปัญาหาต่าง  ๆ  ตามมาแน่นอน  โดยเฉพาะเรื่องของการ  “ติดเชื้อ”  ที่สาว  ๆ  ผู้นิยม  “บิ๊กอาย”  (bigeye)  ทั้งหลายชอบ