อ่อนกว่าวัย ด้วย ผลไม้และผักช่วยได้

อ่อนกว่าวัย ด้วย ผลไม้
เชื่อไหมคะ การกินผลไม้สดทุกวันไม่เคยขาด  บางมื้อบางวันกินแทนข้าวเสียด้วยซ้ำ  แต่ละเดือนเสียเงินค่าผลไม้มากกว่าค่าข้าวเสียอีก  ไม่อายเลยค่ะถ้าจะบอกว่า  ทุกวันนี้ที่ดิฉันดูอ่อนกว่าวัยเพราะดิฉันเป็นประเภทบ้ากินผลไม้  แต่ไม่ต้องแปลกใจนะคะ  ว่าทำไมไม่บอกว่าบ้ากินผักด้วย  เพราะในอาหารแต่ละมื้อก็ต้องเลือกเมนูที่มีผักด้วยอยู่แล้ว  หากลองตรึกตรองกันอย่างถี่ถ้วน  การเสียเงินซื้อผักผลไม้สด  ๆ  มากิน  คุ้มค่าเสียยิ่งกว่าการเสียเงินซื้อขนมขบเคี้ยวต่าง  ๆ  รวมถึงขนมเค้ก  และช็อกแลต  เพราะนอกจากความอร่อยที่ได้จากสิ่งเหล่านี้แล้วก็  คือไขมันสะสมนั่นเอง  เผลอ  ๆ  ขนมบางยี่ห้อราคาแพงยิ่งกว่าผลไม้บางชนิดเสียอีก  ถ้าอยากมีผิวพรรณสวยใสก็ต้องกินผักผลไม้ให้มาก  ๆ  หรืออาจเฉพาะเจาะจงเลือกกินชนิดที่มีคุณสมบัติโดดเด่นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม  เพื่อเป็นการป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำร้าย  และเป็นการช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้มีความชุ่มชื้น  สดใสเปล่งปลั่ง  และคงความอ่อนเยาว์ไว้
หลายคนอาจอยากรู้ว่าผลไม้ชนิดไหนบ้างที่จะช่วยเนรมิตผิวสวยได้  อยากจะบอกว่า  ผักผลไม้ทุกชนิดล้วนดีมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น  ผิวของคุณจะสวยชัวร์  ถ้าคุณไม่ลืมที่จะกินผักผลไม้ทุกวัน  และถ้าจะให้ง่ายสบายกระเป๋าสตางค์   ก็นี่เลย…กินผักผลไม้สดที่ออกตามฤดูกาล  เพราะจะได้กินของคุณภาพดี  ราคาถูกแถมยังหาซื้อได้ง่ายด้วย


ผักช่วยได้
ตำลึง
ตำลึงเป็นพืชผักพื้นบ้านที่หากินกันได้ตลอด  365  วัน  แถมยังราคาแสนถูก  ที่สำคัญใบตำลึงเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามิน  เอ  ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา  ช่วยขับสารพิษ  และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย  ส่วนในเรื่องของผิวพรรณ  วิตามิน  เอ  ช่วยดูแลผิวได้เป็นอย่างดี  อาทิ  ช่วยรักษาความชุ่มชื้น  ไม่ทำให้ผิวแห้งหยาบ  ช่วยลดการอักเสบที่เกิดจากสิว  และช่วยลบเลือนจุดด่างดำ
บร็อคโคลี
บร็อคโคลีเป็นผักที่มากไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมีคุณสมบัติช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย  ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด  และช่วยเสริมภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรงขึ้น  ที่สำคัญสารเบต้าแคโรทีน  และซีลีเนียมที่อยู่ในบร็อคโคลี  จะช่วยบำรุงผิว  คงความแข็งแรงของผิวไว้  ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น  และชะลอการเกิดริ้วรอย
ผักโขม
ผักโขมเป็นผักใบเขียวที่กินแล้วจะชะลอความแก่ได้  เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว  คงความแข็งแรงของผิวไว้  และยับยั้งการเกิดริ้วรอยไม่เพียงเท่านี้  ผักโขมยังมีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษ  และช่วยบำรุงระบบประสาท  และสมองอีกด้วย
มะเขือเทศ
สารสีแดงที่ชื่อว่าไลโคพีน  (Lycopene)  ที่อยู่ในมะเขือเทศเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  ค่อนข้างมีบทบาทสำคัญต่อร่างกายคือ  ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด  ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์  ช่วยสร้างคอลลาเจน   ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว  และช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งถือว่าเป็นการรักษาความอ่อนเยาว์  ความนุ่มนวล  และความกระชับของผิว  เพื่อเป็นการชะลอความร่วงโรยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
แครอท
ทุกอณูเนื้อของแครอทจะมากไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน  ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  ที่จะคอยปกป้องเนื้อเยื่อเซลล์รวมถึงเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากเหล่าอนุมูลอิสระ  ถือเป็นการช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว  ทำให้ผิวแข็งแรง  และคงความสดใสเปล่งปลั่งไว้ได้เนิ่นนาน