มารู้จักผิวพรรณของคุณและวิธีดูแลผิวให้ชุ่มชื่นสดใสอยู่เสมอ

รู้จักผิวพรรณของคุณดีแล้วหรือยัง
ก่อนจะดูและผิดพรรณทั่วเรือนร่างให้สวยใส เราควรจะมาทำความรู้จักกับลักษณะของผิดคนเราให้ถ่องแท้ก่อนดีกว่า  เพราะผิวแต่ละประเภทนั้น ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน
ผิวพรรณคนเรานั้นถ้าแบ่งตามหลักใหญ่ๆ ก็จะมี 5 ประเภท คือ ลองสังเกตดูว่าผิวของคุณตรงกับคุณลักษณะของผิวประเภทใด เพื่อจะได้เลือกสรรการดูแลได้อย่างถูกต้องในลำดับต่อไป
1. ผิวมัน ลักษณะของผิวมันคือผิวที่มีรูขุมขนค่อนข้างใหญ่ พื้นผิวมีความมันเยิ้มง่าย เพราะต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังทำงานมากจนเกินระดับปกติ แทนที่จะมีความชุ่มชื้นกำลังดี แต่กลับมีมากจนเกินไป เป็นเหตุให้เกิดเหงื่อผุดซึมง่ายและเกิดสิวง่าย คนผิวมันส่วนใหญ่จะมีลัษณะของเส้นผมที่มันด้วย หนังศีระษะจังเกิดรังแคง่าย คนผิวมันจะไม่ค่อยมีริ้วรอย และการลอกแห้งเป็นขุยๆ ที่ใบหน้า แต่ก็เกิดสิวง่ายและแต่งหน้ายาก
2. ผิวแห้ง ผิวที่มีความแห้งมากกว่าปกติ จะเป็นลักษณะของผิวที่ขาดความชุ่มชื้น จึงเป็นขุยๆ ได้ง่ายที่ใบหน้า มีลักษณะของริ้วรอยหรือมีความแห้ง-การลอกได้ง่าย ผิวกายหรือที่แขนขาก็พลอยมีอาการตึงแห้งและกร้านได้ง่ายๆ เวลาไปตากตรำกับลมและแดด หรือแม้กระทั่งเวลาอยู่ในห้องแอร์นานๆ
ผิวแห้งจะขาดความชุ่มชื้นและความเปล่งปลั่งเต่งตึง  เพราะต่อมน้ำมันขาดประสิทธิภาพในการทำงาน ผิวจึงดูเหมือนขาดน้ำมาหล่อเลี้ยงให้ดูผุดผาดตามที่ควรจะเป็น
3. ผิวผสม คนที่มีผิวผสมใช่ว่าจะดีกว่าผิวมันและผิวแห้ง เพราะผิวก็มีจุดบกพร่อง และต้องการการดูแลทะนุบำรุงอยู่ตลอดเวลาเช่นเดียวกันเนื่องจากการที่มีทั้งคุณลักษณะของผิวมันและผิวแห้งรวมอยู่ด้วยกันใบหน้าจึงมีทั้งบริเวณที่แห้งตึงง่าย และมีทั้งบริเวณที่เป็นมันง่าย ส่วนที่มีความมันเยิ้มง่ายก็คือจุดทีโซน(T-Zone) คือบริเวณหน้าผาก โหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง จมูก และคาง
4. ผิวธรรมดา ลักษณะของผิวธรรมดาเป็นผิวที่น่าพอใจ และไร้ปัญหาที่สุดเพราะเป็นผิวที่มีความชุ่มชื้นกำลังดี ไม่มันเยิ้มง่าย และไม่แห้งกร้านง่ายจนเกินไป เนื้อผิวมีความเปล่งปลั่งชุ่มชื้น และไม่เกิดปัญหาง่ายสัมผัสดูจะรู้สึกได้ว่ามีความเรียบเนียนได้เกิดสิวง่าย ไม่เป็นขุยๆ หรือรู้สึกแห้งตึงจนเกินไป
5. ผิวเสีย ลักษณะของผิวเสียนั้นไม่ใช่ลักษณะถาวรของคนเรา เพราะคนที่มีผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม ก็อาจประสบกับภาวะผิวเสียได้ในบางช่วง เช่นเวลาไปทะเลนานๆ หลายวันแล้วไม่ได้มีการบำรุงและป้องกันที่ดี ก็จะเกิดผิวเสียไปได้เนิ่นนานเหมือนกัน ผิวเสียมีลักษณะหลายอย่าง อาจจะเกิดฝ้า เช่น จุดกระ จุดด่างดำ หรืออาจจะเป็นสิวอักเสบเรื้อรังในบริเวณกว้าง เป็นต้น
ผิวที่มีความมันเยิ้มหรือแห้งการ้านจนเกินไป ถือได้ว่าเป็นลักษณะของผิวเสีย  ผิวเช่นนี้จะมีปัญหาหลายอย่าง ดูแล้วมีริ้วรอย มีความหมองคล้ำไม่สดใส  เนื้อผิวไม่เรียบ ไม่นุ่มนวล ถ้ามีอาการดังกล่าวมานี้ ก็ต้องรีบดูแลฟื้นฟูผิวเป็นการด่วน เพราะสภาพผิวเสียก็สามารถกลับคืนสู่ผิวที่ดีและมีความสวยใสได้อย่างแน่นอน
การดูแลผิวแต่ละประเภท
1. ผิวมัน
- ล้างหน้าระหว่างวันสัก 1-2 ครั้ง ล้างน้ำเปล่าก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้โฟมหรือสบู่ล้างหน้า
- ก่อนนอนอาจใช้น้ำแตงกวาคั้นสดล้างหน้าบ้างก็ได้ แต่โฟมล้านหน้าในตอนเช้าที่ใช้เป็นประจำ ควรเป็นชนิดที่ระบุว่าใช้กับผิวมันโดยเฉพาะ
- สบู่หรือครีมอาบน้ำก็ควรเลือกชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ หรืออุดมด้วยครีมต่างๆ มากนัก
- ควรมี “โทเนอร์” หรือ”เอสตรินเจนต์” เช็ดใบหน้าเพื่อขจัดคราบน้ำมัน
- การเลือกครีมบำรุงควรเป็นชนิด “light” ที่มีเนื้อครีมบางเบาซึมซาบและแห้งง่าย
- ครีมรองพื้นและแป้งแต่งหน้าให้เลือกแบบ “oil free” ที่ใช้ลดความมัน อายแชโดว์และบลัชออนปัดแก้มให้ใช้แบบฝุ่นจะดีกว่าแบบครีม
- ทุกสัปดาห์ควรพอกหน้าด้วยสูตรธรรมชาติที่เหมาะกับผิวมันโดยเฉพาะ
2. ผิวแห้ง
- คนที่มีผิวแห้งไม่ต้องล้างหน้าบ่อยๆ ตอนเช้าบางวัน อาจใช้มนเปรี้ยวล้างหน้าบ้างก็ได้
- หลังล้างหน้าไม่จำเป้ฯต้องใช้โทเนอร์ชนิดเอสตินเจนต์ แต่ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ชนิดเข้มข้น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า ก่อนเข้านอนก็ควรใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่ระบุว่าใช้เฉพาะยามค่ำคืนด้วย เพื่อให้ตื่น่ขึ้นมาพร้อมกับใบหน้าที่นวลนุ่มชุ่มชื้น
- ส่วนผิวกายก็ตอ้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดุดมไปด้วยครีมบำรุงเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นครีมอาบน้ำหรือครีมทาผิวกาย
- อย่าลืมพอกหน้าสัปดาห์ละครั้งด้วยสูตรธรรมชาติ ที่ระบุว่าเหมาะสมกับคนผิวแห้ง
- เวลาแต่งหน้าให้เลือกบลัชออนชนิดครีม การเลือกรองพื้นและแป้งก็ต้องเลือกชนิดที่เหมาะกับผิวแห้ง มิฉะนั้นใบหน้าจะเป็นขุยได้ง่าย
3. ผิวผสม
- สำหรับผิวผสมนั้นไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ล้างหน้าที่แรงนัก อาจใช้ชนิดอ่อนๆ สำหรับเด็กก็ได้ เวลาจะใช้โทเนอร์เช็ดหน้าหรือจะลงรองพื้น ก็ไม่จำเป็นต้องทาทั้งหน้า ให้แต้มที่บางจุดก็เพียงพอแล้ว โดยโทเนอร์ให้เช็ดบริเวณทีโซน ส่วนรองพื้นก็แต้มบริเวณส่วนที่ค่อนข้างแห้งก็ได้
- ใช้มอยส์เจอไรเซอร์กับผิวกายเฉพาะบริเวณที่ค่อนข้างแห้ง ไม่ต้องชโลมทั่วตัว เลือกใช้ครีมชนิดบางเบา เพื่อจะใช้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะผิวแห้งหรือผิวมัน
- แตะครีมบำรุงแต้มใบหน้าบ้างในเวลาก่อนนอน โดยเลือกเฉพาะบริเวณที่มีผิวค่อนข้างแห้งเท่านั้น

4. ผิวแพ้ง่าย
- สำหรับผิวแพ้ง่ายนั้นจำเป็นต้องระวังค่อนข้างมาก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดอ่อนๆ และควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผิวโดยตรง
- เวลาจะออกไปตากแดดตากลมก็ควรใช้ครีมกันแดดทาปกป้องผิวเสมอ ควรเลือกใช้เครื่องสำอางต่างๆ ต้องพิถีพิถันและระมัดระวังมาก ปัจจุบันมีหลายผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วย
5. ผิวเสีย
- ระหว่างที่ผิวเสียต้องปรึกษาแพทย์เพื่อการเลือกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้เหมาะสม
- การจะใช้ครีมบำรุงหรือสบู่ล้างหน้าก็ควรเลือกอย่างอ่อนๆ ส่วนเครื่องสำอางหรือการแต่งหน้าต่างๆ นั้นควรงดโดยเด็ดขาด เพื่อรักษาและฟื้นฟูผิวให้หายดีเสียก่อน
6. ผิดธรรมดา
- แม้จะจัดว่าเป็นผิวที่น่าพอใจแล้ว แต่คุณก็ยังต้องดูแลอย่างเหมาะสมด้วย เช่น หมั่นใช้ครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื่นที่พอเหมาะให้ผิว และหมั่นพอกหน้าหรือใช้สูตรธรรมชาติต่างๆ บำรุงผิวทั่วเรือนร่างบ้างเพื่อมิให้สภาพของผิวเปลี่ยนไปตามมลภาวะต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น