ไม่อยากมีขอบตาคล้ำ


ขอบตา
ปัญหาขอบตาดำเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ นอกจากการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การมีโรคประจำตัวบางชนิดยังมีส่วนทำให้ขอบตาคล้ำได้อีกด้วย แม้แต่อาหารที่รับประทานก็ยังมีส่วนทำให้ขอบตาของเราคล้ำได้ โดยเฉพาะอาหารที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วไปเพิ่มปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดให้สูงขึ้น และลดค่าออกซิเจนให้ต่ำลง ซึ่งมีผลทำให้เลือดมีความคล้ำนั่นเอง จึงปรากฏให้เห็นอาการขอบตาคล้ำ สำหรับอาหารที่มีผลทำให้ร่างกายมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้นได้แก่ อาหารจำพวกแป้ง เนื้อสัตว์บางประเภท ถั่ว และไข่ ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ให้กับร่างกาย และลดปริมาณออกซิเจนให้ดูต่ำลง เมื่อเกิดปัญหาขอบตาหมองคล้ำ จะแก้ไขอาการเหล่านี้ให้หายไปได้อย่างไร
สิ่งสำคัญคือ ต้องหาสาเหตุของการเกิดขอบตาดำก่อนว่าเกิดมาจากสาเหตุอะไร เช่น หากพบว่านอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ให้เปลี่ยนพฤติกรรมการนอนเสียใหม่ เพื่อลดการเกิดการคล้ำของขอบตา แต่หากพบว่าอาการขอบตาคล้ำไม่ได้เกิดจากการนอนไม่พอ ก็ลองลดอาหารจำพวกแป้ง และเนื้อสัตว์ลง และสังเกตดูว่าขอบตาคล้ำลดลงหรือ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ให้พบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดขอบตาคล้ำ เพราะการเกิดขอบตาคล้ำบางสาเหตุอาจเกิดมาจากโรคประจำตัวบางชนิด หรือเกิดจากการใช้ยาบางชนิดที่ส่งผลให้เกิดขอบตาดำคล้ำ
อย่างไรก็ตาม หากขอบตาดำเป็นไม่มาก อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ เพื่อดุแลและปกป้องขอบตาของคุณไม่ให้หมองคล้ำได้ ผลิตภัณฑ์ที่ว่าก็ได้แก่ อายครีม ที่ช่วยในการดุแลผิวรอบดาวตาไม่ให้หมองคล้ำได้ง่าย

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น