เล็บสวยด้วยวิตามินและแร่ธาตุฟื้นฟูเล็บขบป้องกันเล็บเปราะ fingernail

เล็บสวยๆด้วยวิตามิน
วิตามินและแร่ธาตุ  ฟื้นฟูเล็บ
ถึงแม้ว่าเล็บจะเป็นเซลล์ส่วนที่ตายแล้ว  แต่ก็ยังต้องการสารอาหารเพื่อช่วยในการบำรุงอยู่ดี  ซึ่งสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเล็บก็คือ  วิตามิน  และแร่ธาตุ  เรามาดูกันดีกว่าว่าวิตามิน  และแร่ธาตุชนิดไหนกันนะที่มีผลต่อเล็บ
วิตามิน  บี  2  มีคุณสมบัติช่วยในการเจริญเติบโต  และช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ  อีกทั้งยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงด้วยถ้าร่างกายเราขาดวิตามิน  บี2  สิ่งที่จะฉายชัดกับเล็บคือ  เปราะและแตกหักง่าย  ส่วนแหล่งอาหารที่กินแล้วจะได้รับวิตามิน  บี2   ก็มี  เนื้อแดง  ตับ  ยีสต์  ไข่  นม  โยเกิร์ต  ผักใบเขียว  และธัญพืชต่าง  ๆ  เช่น  ข้าวซ้อมมือ  ข้าวกล้อง  ข้าวสาลี  ข้าวโอ๊ต  ถั่ว  ลูกเดือย  และเม็ดบัว
วิตามิน  ดี  มีคุณสมบัติช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส  ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงรวมถึงเล็บด้วย  ถ้าร่างกายเราขา ดวิตามิน  ดี  สิ่งที่จะฉายชัดต่อเล็บ  คือ  เปราะ  และแตกหักง่าย  เราจะได้รับวิตามิน  ดี  จาก  2  แหล่งคือ  จากอาหาร  และแสงแดด  แต่แสงแดดควรจะเป็นแสงแดดยามเช้า  คือ  แดดอ่อน  ๆ  อย่างที่รู้กันแสงแดดจัด  ๆ  เป็นตัวการทำร้ายผิวอันดับหนึ่งเลยแหละ  ส่วนแหล่งอาหารที่กินแล้วจะได้รับวิตามิน  ดี  ก็มีไข่แดง  ตับ   นม  เนย  เนื้อปลา  และน้ำมันตับปลา
ธาตุเหล็ก  มีคุณสมบัติช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง  และช่วยนำพาออกซิเจนในเลือดไปเลี้ยงเซลล์ต่าง  ๆ  ทั่วร่างกาย  ถ้าร่างกายเราขาดธาตุเหล็ก  ผลที่เกี่ยวข้องกับเล็บคือ  จะทำให้เล็บขาวซีด  เปราะแตกและเป็นร่อง  สำหรับแหล่งอาหารที่กินแล้วจะได้ธาตุเหล็ก  ก็มีตับไข่แดง  ปลาซาร์ดีน  เนื้อเป็ด  เนื้อไก่  สาหร่ายทะเล  ผักใบเขียว  และเมล็ดธัญพืช  เช่น  ข้าวกล้อง  ข้าวซ้อมมือ  ข้าวเหนียวดำ  ข้าวสาลี  ข้าวโอ๊ต  ถั่ว  งาขาว  งาดำ  ลูกเดือย  และเม็ดบัว
สังกะสี  มีคุณสมบัติช่วยในการเจริญเติบโต  ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย  และช่วยในการดูดซึมวิตามินเอ  ถ้าร่างกายเราขาดสังกะสี  ผลที่เกี่ยวข้องกับเล็บคือ  จะทำให้เล็บยาวช้ากว่าที่ควร  และอาจเกิดจุดด่างขาวที่เล็บได้  สำหรับแหล่งอาหารที่กินแล้วจะได้รับสังกะสี  ก็มีหอยนางลม   ปลาซาร์ดีน  สาหร่ายทะเล  และเมล็ดธัญพืช  เช่น  ข้าวกล้อง  ข้าวซ้อมมือ  ข้าวสาลี  งาขาว  งาดำ  และเมล็ดฟักทอง

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น