วิธีแก้ตาแห้งเมื่อดวงตาไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง

ดวงตา
เมื่อดวงตาไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง
ดวงตาแห้งผาก อาจทำให้เสน่ห์และความสวยงามของดวงตาลดลงได้ เพราะดวงตาขาดน้ำหล่อเลี้ยง ทำให้ดวงตาไม่เปล่งประกายที่สดใสและงดงาม เมื่อเกิดปัญหาตาแห้งจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร เพื่อให้ดวงตาที่เคยแห้งผากนั้น กลับมาดูเปล่งประกายแวววาวอีกครั้งหนึ่ง
สาเหตุที่ตาแห้งมาจากความผิดปกติของน้ำตาที่ผลิตออกมาหล่อเลี้ยงดวงตาน้อย จึงมักทำให้เกิดอาการตาแห้ง อาการตาแห้งพบได้ในคนทุกเพศทุกวัย พบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย  แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะอาการตาแห้งส่วนใหญ่มักไม่มีอันตราย เพียงทำให้รู้สึกรำคาญเท่านั้น เทคนิคในการช่วยให้ดวงตาคู่สวยของคุณมีความชุ่มชื้นและน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลาคือ การหมั่นกระพริบตาถี่ๆ เพราะทุกครั้งที่มีการกระพริบตาเปลือกตาจะรีดน้ำตาลงมาฉาบกระจกตาไว้  แต่หากคุณกำลังดำเนินกิจกรรมบางอย่างเช่น อ่านหนังสือ ดูทีวี หรือกำลังจดจ้องอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ดวงตาแห้งได้ ดังนั้นจึงควรพักสายตาอย่างน้อย 5 – 10 นาที หรือหากดวงตาแห้งมากและมีอาการเมื่อยล้า ให้ลองประคบด้วยน้ำเย็นประมาณ 20 นาที ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตาคู่สวยของคุณได้เช่นกัน อีกหนึ่งวิธีคือการรักษาอาการตาแห้งยังสามารถทำได้ โดยใช้สำลีชุบน้ำที่ต้มดอกดาวเรืองมาแปะเอาไว้ที่บริเวณรอบดวงตา ทำเช่นนี้บ่อยๆ ก็จะทำให้น้ำหล่อเลี้ยงดวงตากลับคืนมาในไม้ช้า
นอกจากนี้ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดตาแห้งด้วย เช่น ไม่อยู่ในที่ที่มีแสงจ้าและลมแรง เพราะจะยิ่งทำให้ตาแห้งเร็วยิ่งขึ้น หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอาการแห้งมากๆ ที่สำคัญอย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพออาจทำให้ตาแห้งและบวมแดงได้ง่าย

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น