วิธีป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี

                #วิธี ป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี
                #นิ่วในถุงน้ำดี ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่หน้ากลัวเพราะถ้าคุณเป็นหนักขึ้นมาจะมีอาการเจ็บท้องอย่างเฉียบพลันและต้องรีบนับส่งโรงพยาบาลด่วนเพื่อเข้ารับการผ่าตัดนำนิ่วออกเพราะไม่เช่นนั้นร่างกายของเราจะเริ่มหยุดการทำงานเนื่องจากก้อนนิ่วนี้ไปขวางทางของทางเดินถุงน้ำดีให้เกิดการอุดตันนั่นเอง คุณอาจจะยังไม่ทราบว่าการที่คุณดื่มน้ำในแต่ล่ะวันในปริมาณที่น้อยจนเกินไปจะทำให้ตะกอนที่สะสมอยู่ในถุงน้ำดีนั้นไม่ถูกขับถ่ายออกมาพร้อมกับปัสสาวะทำให้สะสมกันเป็นก้อนซึ่งไม่ดีเป้นอย่างมาก และ ที่สำคัญคือโรคนิ่วนั้นจะส่งผลให้คุณมีอาการเจ็บป่วย ดังนี้ ปวดขาด้านข้าง ปวดตามชายโคลง นอนไม่ค่อยหลับ เป็นหวัดบ่อย เป็นภูมิแพ้ง่าย เป็นต้น สารพัดจะเป็นเลยทีเดียวแถมในบางครั้งอาจจะเป็นหนักถึงขนาดทำให้หูแว่วจนอาจจะทำให้เกิดอาการทางจิตอีกด้วยซึ่งอาการเหล่านี้นั้นจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้ามีอาการดังนี้ประจำและนับวันยิ่งหนักขึ้นคุณควรให้หมอตรวจเช็คสุขภาพร่างกายของคุณเพื่อเป็นอะไรจะได้รักษาทันตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้ปลอดภัยค่ะ
                จริงๆ แล้วนิ่วยังเกิดมาจากการสูญเสียน้ำหรือขาดน้ำในร่างกายอีกด้วยเนื่องจากบ้านเราเป้นเมืองร้อนร่างกายจึงสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมากในแต่ล่ะวันถ้าคุณไม่ค่อยชอบดื่มน้ำหรือชอบดื่มน้ำน้อยๆ ในแต่ล่ะวันก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นนิ่วเช่นกัน ดังนั้นเราจึงมีสูตรแก้อาการสูญเสียน้ำในร่างกายมาฝากกัน ดังนี้
                1.โยเกิร์ตรสออริจินัลหรือรสธรรมชาติเท่านั้นให้คุณนำมาผสมกับนมจืด 1 กล่องเติมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวลงไป น้ำผึ้ง 3-5 ช้อนชา น้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา หลังจากนั้นนำมาผสมรวมกันแล้วให้คุณวางทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 15 นาทีอย่าเพิ่งดื่มในทันทีรอให้ฟูก่อนแล้วค่อยดื่ม ดื่มวันล่ะครั้งและถ้าคุณดื่มมันในช่วงเช้ายังช่วยคุณในการลดน้ำหนักอีกด้วยแต่กลับกันคือถ้าคุณทานในช่วงบ่ายจะทำให้น้ำหนักตัวของคุณพุ่งพรวดขึ้นได้

                2.ทำชามะละกอผสมเก๊กฮวย ให้คุณนำมะละกอแบบดิบๆ มาปลอกเปลือกและล้างยางออกให้หมดด้วยน้ำที่สะอาดแล้วอย่าลืมเอาเม็ดออกก่อนด้วยนะค่ะแล้วให้คุณนำมาหั่นเป็นชิ้นประมาณ 6-8 ชิ้น หลังจากนั้นให้คุณต้มน้ำร้อนทิ้งเอาไว้แล้วนำมะละกอลงไปร่วมกับดอกเก๊กฮวยแล้วจึงนำผงชาเขียวลงไปต้มด้วยแช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 5 นาที ก็เสร็จเรียบร้อยรอให้อุ่นๆ แล้วค่อยนำมาดื่มเป็นประจำทุกๆ เช้าจะช่วยคุณได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น