ไอเรื้อรังอาจจะไม่ใช่โรคร้ายแรงเสมอไป

#ไอเรื้อรัง อาจจะไม่ใช่โรคร้ายแรงเสมอไป
อาการไอเรื้อรัง ถือว่าเป็นปัญหาที่สร้างความรบกวนจิตใจให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญให้กับคนรอบข้างอยู่ไม่น้อย โดยทั่วไปในทางการแพทย์แล้วอาการไอเรื้อรังนั้นไม่ใช่โรคที่มีความรุนแรง แต่เป็นวิธีการหนึ่งของร่างกายที่พยายามจะกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในคอให้หลุดออกไปโดยเฉพาะเสมหะที่อุดตันการหายใจ แต่อาการไอเรื้อรังแบบปกติทั่วไป เมื่อได้รับการรักษาหรือดูแลเป็นอย่างดีแล้วจะมีอาการดีขึ้นภายในเวลาไม่เกิน 3 สัปดาห์ แต่ถ้าหากว่ายังคงมีอาการไออย่างต่อเนื่องและไม่ดีขึ้น อาจจะสันนิษฐานได้ว่าเป็นการไอที่มาจากโรคอื่น
เมื่อพบว่าตนเองมีอาการไอที่นานเกิน 3 สัปดาห์และดูเหมือนว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นดูจะแย่ลงไป ก็ไม่ควรที่จะนิ่งนอนใจและซื้อยามาทานเอง เพราะอาจจะเกิดจากความผิดปกติของร่างกายหรือโรคที่มีความรุนแรงบางชนิด แต่สำหรับการไอทั่วไปที่ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานมาจากอาการป่วยที่เรียกว่าหวัดลงคอ ผู้ที่มีโรคหอบหืด หรือภูมิแพ้ สามารถที่จะมีอาการไอติดต่อกันนานๆได้ โรคกรดไหลย้อนก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไอ เพราะร่างกายพยายามที่จะกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกมา ซึ่งบางคนก็ไม่ทราบว่าตนเองกำลังป่วยด้วยโรคนี้อยู่ อาการโดยทั่วไปของการไอ มีทั้งแบบไอแห้ง ไอมีเสมหะ อาจจะมีการไอร่วมกับอาการปวดศีรษะและมีน้ำมูก อาการไออาจจะมีความรุนแรงมากไปจนถึงทำให้เกิดการเจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบ อ่อนเพลียไม่มีแรง เสียงแหบ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และไม่สามารถนอนหลับได้
การรับประทานยาแก้ไอ ผู้ป่วยไม่ควรที่จะซื้อหายามาทานเองหากไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ควรที่จะเข้าทำการตรวจรักษาและได้รับการสั่งยาจากแพทย์โดยตรง เพื่อให้การรักษานั้นถูกรักษาอย่างตรงจุด การรักษาผู้ป่วยมักจะได้รับยาฆ่าเชื้อหรือยาที่กดอาการไอ ซึ่งมีผลข้างเคียงที่อาจจะทำให้เกิดการง่วง ในการดูแลตนเองของผู้ป่วยพยายามหลีกเลี่ยงของทอดของมัน หลีกเลี่ยงน้ำเย็น ใช้วิธีการจิบน้ำอุ่นทดแทนจะช่วยให้เสมหะที่เหนียวข้นในลำคอดีขึ้น หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และควันบุหรี่ พักผ่อนร่างกายและงดเว้นกิจกรรมที่ต้องใช้เสียงพูดให้มากที่สุด
สำหรับอาการไอเรื้อรังนั้นแม้ว่าจะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงเสมอไป จนสร้างความกังวลใจให้กับผู้ป่วย แต่อย่าลืมที่จะสังเกตด้วยว่าอาการไอเรื้อรังทั่วไปนั้นจะสามารถมีอาการดีขึ้น มีความรุนแรงลดน้อยลงไปเรื่อยๆจนสามารถที่จะหายไปได้ในที่สุด แต่หากมีอาการไอที่รุนแรงและมีอาการอื่นๆร่วมด้วยก็ควรที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาอย่างทันท่วงที