อาหารเจกับมังสวิรัติแตกต่างกันอย่างไร?

อาหารเจกับมังสวิรัติแตกต่างกันอย่างไร?
#อาหารเจ และอาหารมังสวิรัติล้วนเป็นอาหารที่เราต่างก็รู้จักกันดีว่าเป็นอาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ และยังดีต่อสุขภาพในหลายๆด้าน เป็นอาหารที่เราทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ด้วยพืชตระกูลถั่วต่างๆ ที่แม้ว่าจะมีโปรตีนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับสัดส่วนที่เท่ากันแล้ว แต่หากรับประทานในปริมาณที่มากขึ้นก็จะได้รับโปรตีนพอเหมาะพอดีกับที่ร่างกายต้องการเช่นเดียวกัน
ส่วนในเรื่องของความแตกต่างระหว่างอาหารเจกับมังสวิรัตินั้นมีความแตกต่างกัน ผู้ที่รับประทานอาหารเจอย่างเคร่งครัดจะไม่สามารถรับประทานอาหารบางชนิดที่ยู่ในมังสวิรัติได้ อาหารเจจะเป็นอาหารที่มีความเคร่งครัดในการหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แล้วยังรวมไปถึงการหลีกเลี่ยงผักบางชนิด อย่างผักชี หอม กระเทียม กุ่ยช่าย รวมไปถึงเครื่องเทศที่มีรสชาติจัดจ้านหรือเผ็ดร้อน เชื่อกันว่าอาหารประเภทนี้เป็นตัวสร้างความกำหนัด ทำให้จิตใจไม่บริสุทธิ์ ดังนั้นอาหารเจนอกจากจะเคร่งในเรื่องของส่วนประกอบในอาหารแล้ว ยังเกี่ยวข้องถึงเรื่องของจิตใจและความเชื่ออีกด้วย ส่วนประกอบหลักๆของอาหารเจก็คือ แป้ง เต้าหู้ ถั่วเหลืองและถั่วอื่นๆ มีเครื่องปรุงรสเป็นซีอิ้วเป็นหลัก นอกจากนั้นยังมีผักอื่นๆอีกมากมายที่ใช้ในการประกอบอาหาร เครื่องปรุงที่ใช้ในการปรุงอาหารเจจะต้องไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์หรือสัมผัสกับเนื้อสัตว์ น้ำมันพืชจะต้องมีความบริสุทธิ์ไม่มีการผสม และที่สำคัญเครื่องมือในการประกอบอาหารรวมไปถึงจานชามที่ใช้รับประทานจะต้องไม่ผ่านการสัมผัสหรือปนเปื้อนจากเนื้อสัตว์มาก่อน อาหารเจมีความยุ่งยากซับซ้อนในการกินและไม่สามารถที่จะร่วมรับประทานอาหารจานเดียวกันกับบุคคลที่รับประทานเนื้อสัตว์ได้ ดังนั้นการกินเจจึงถูกจัดขึ้นเป็นช่วงๆตามเทศกาลกินเจ โดยมักจะมีการกินเจประมาณ 10 วันหรือช่วงใดช่วงหนึ่งตามความเชื่อ
สำหรับอาหารมังสวิรัติ หมายถึงการงดเว้นจากเนื้อสัตว์ ซึ่งมักจะแบ่งออกเป็นสองประเภทคือผู้ที่เคร่งครัดในการรับประทาน คล้ายกับอาหารเจแต่ไม่เคร่งครัดเท่าคือสามารถบริโภคผักได้ทุกชนิดไม่ต้องงดเว้น ส่วนอีกประเภทก็คือพวกที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ แต่ยังคงรับประทานนมและไข่อยู่ อาหารมังสวิรัติไม่มีเทศกาลเช่นเดียวกันกับอาหารเจ ผู้ที่ต้องการรับประทานสามารถทำได้ทุกเวลาและไม่ยุ่งยาก สามารถร่วมรับประทานร่วมกับผู้ที่ทานเนื้อได้ปกติ และใช้ภาชนะต่างๆร่วมกันได้ เพียงแต่ผู้ที่หันมารับประทานมังสวิรัตินั้นเชื่อกันว่าจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงและหลีกเลี่ยงสารพิษจากเนื้อสัตว์ รวมไปถึงการได้บุญกุศลในการละเว้นการรับประทานสิ่งมีชีวิตด้วยอีกทางหนึ่ง
อย่างไรก็ตามการกินเจและมังสวิรัติอาจจะดูไม่แตกต่างกันมากเท่าใดนัก นอกจากความซับซ้อนของอาหารเจที่มีมากกว่า แต่เป้าหมายหลักของทั้งสองประเภทก็คือการที่เราได้หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ หันมารับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์และดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญเป็นการช่วยยกใจเราให้ใสสะอาดจากการไม่เบียดเบียนชีวิตของผู้อื่น