อันตรายจากวิตามินลดความอ้วนแบบเฉพาะส่วน


กระแสของการ #ลดความอ้วน ขาเรียวแขนเรียว ยังคงเป็นที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบัน แต่อาจจะไม่เท่ากับช่วงแรกของค่านิยมเหล่านี้ที่เข้ามาพร้อมกันกับยาลดสัดส่วน หรือวิตามินลดสัดส่วน ที่เข้ามาตีตลาดสำหรับผู้ที่ไม่พอใจกับรูปร่างของตนเอง ขี้เกียจคุมอาหารและออกกำลังกาย อยากจะเห็นผลของความกระชับแบบทันตา ทำให้วิตามินเหล่านี้ได้รับความสนใจกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงมัธยมปลายที่อาจจะยังไม่มีความสามารถในการไตร่ตรองที่มากพอ หลงเชื่อไปกับโฆษณาชวนเชื่อเหล่านี้กันเป็นจำนวนมาก
คำโฆษณาชวนเชื่อที่ต่างประโคมโน้มน้าวให้ผู้คนได้มั่นใจ ตั้งแต่การอ้างสรรพคุณของตัววิตามินที่สามารถลดสัดส่วนแบบเฉพาะจุด ตั้งแต่วิตามินขาเรียว วิตามินลดหน้าท้อง ลดต้นแขน ลดสะโพก ไปจนถึงวิตามินหน้าเรียว ที่แบ่งประเภทกันอย่างเป็นระบบเป็นที่เรียบร้อย ราคาเริ่มต้นไม่แพงเกินที่ชาวบ้านทั่วไปตะเอื้อมถึง ด้วยราต่ำสุดที่เม็ดละ 10 บาท บางตัวยังมีการโฆษณาว่าส่งรงมาจากญี่ปุ่น ได้รับการรับรองจากทาง อย.เป็นที่เรียบร้อย แถมยังเน้นย้ำอีกว่าเห็นผลจริง ปลอดภัยและยังขับสารพิษในลำไส้ได้อีกด้วย บางยี่ห้ออธิบายถึงส่วนผสมที่ไม่เป็นอันตรายเพราะทำจากยาสมุนไพร ไม่ใช่ยาลดความอ้วนที่เรากลัวๆกัน ผ่านการรับรองจากสถาบันต่างๆมาเป็นที่เรียบร้อย เป็นกระบวนการที่สร้างความพึงพอใจและมั่นใจให้กับลูกค้า เมื่อการกินแล้วเห็นผลไม่เกิดอาการที่เรียกว่าโยโย่ตามมา ก็ทำให้ความเชื่อถือนี้ได้รับการบอกกล่าวปากต่อปาก จนแพร่หลายอย่างน่ากลัว
แต่ดูเหมือนว่าคำโฆษณาที่กล่าวอ้างมาทั้งหมดนั้นจะไม่เป็นความจริง เพราะเราต้องเข้าใจเสียก่อนว่าการลดไขมันหรือรีดไขมันเฉพาะส่วนออกจากร่างกายโดยการไม่ควบคุมอาหารหรือออกกำลังกายนั้นไม่สามารถที่จะทำได้ การลดไขมันในร่างกายจะต้องค่อยๆลดตามสัดส่วนของร่างกายและลักษณะทางโครงสร้างทางกรรมพันธุ์ ไม่สามารถที่จะไปบังคับให้ส่วนใดส่วนหนึ่งลดก่อนได้ อีกทั้งในวงการแพทย์ยังเน้นย้ำว่าการลดน้ำหนักที่ได้ผลที่สุดก็คือการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร แต่ไม่ใช่การอดอาหาร ทำแบบนี้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เราจะสามารถมีรูปร่างที่สมส่วนและมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้เรามีรูปร่างที่สวยงามได้โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อวิตามินเหล่านั้นมากิน ทั้งยังไม่เสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากวิตามินที่เราไม่รู้ส่วนผสม อีกหนึ่งคำกล่าวอ้างที่จะทำให้เหล่าผู้ที่กำลังหาซื้อวิตามินลดเฉพาะส่วนมากินเองนั้น ทาง อย.ได้ระบุเอาไว้ว่ายาลดความอ้วนเฉพาะส่วนนั้นไม่สามารถทำได้ หากมีก็จะสามารถลดได้แบบโดยรวม ซึ่งส่วนใหญ่ที่เราพบว่ายาลดความอ้วนที่มาจากสมุนไพรก็มักจะถูกตรวจพบตัวยาที่มีชื่อว่าไซบูทรามีน ที่เป็นยาลดความอ้วน ช่วยในการสลายไขมัน และกดประสาทไม่ให้อยากอาหาร มีผลข้างเคียงกับการทำงานที่ผิดปกติของอวัยวะในร่างกาย
ดังนั้นคำโฆษณาในท้องตลาดที่เกี่ยวกับวิตามินลดความอ้วนเฉพาะส่วนถือว่าเป็นการโฆษณาเกินจริง การลดความอ้วนที่ดีได้ทั้งความปลอดภัยและรูปร่างที่ดีนั้น ไม่ต้องแลกมาด้วยการเสียเงินซื้อยาราคาแพง เพียงแค่เราหันมาใส่ใจกับการกินและออกกำลังกายเท่านั้นก็จะสามารถมีรูปร่างที่ผอมเพรียวได้อย่างแน่นอน