วิธีเอาชนะนิสัยผัดวันประกันพรุ่งการมองหาความสำเร็จในชีวิตสักชิ้นหนึ่งของเรานั้น สิ่งสำคัญที่สุดนอกจากการวางแผนแล้วก็คือการปฏิบัติและลงมือทำมันอย่างจริงจังอย่างเต็มที่ ทุ่มเทแรงกายแรงใจของเราที่มีทั้งหมดนั้นให้กับงานที่สำคัญตรงหน้าอย่างไม่ลังเลสงสัย ความสำเร็จจะได้มาอาจจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลากหลายด้าน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราจะสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆได้ก็คือการทำงานตามแผนงานที่วางไว้อย่างมีระเบียบวินัย และที่สำคัญก็การเอาชนะนิสัยผัดวันประกันพรุ่งที่เป็นตัวบั่นทอนความสำเร็จของเรา
การที่เราพยายามผัดวันประกันพรุ่งกับการทำงานที่เรารู้สึกไม่ชอบแต่จำเป็นต้องทำจนติดกลายเป็นนิสัย ทำให้งานของเราไม่ก้าวหน้า และไม่เป็นรูปเป็นร่าง นิสัยของการผัดวันประกันพรุ่งที่เราพยายามจะเอาชนะมันให้ได้นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องยากเย็น และดูเหมือนว่าจะเป็นนิสัยที่ติดตัวเราจนกลายเป็นความเคยชิน ส่งผลให้เราเป็นคนที่ไร้ระเบียบวินัย ดูไม่น่าเชื่อถือและไร้ความรับผิดชอบ การพยายามที่จะกำจัดนิสัยแย่ๆเหล่านี้ทิ้งไปอาจจะดูเป็นเรื่องง่าย แต่การเอาชนะใจตนเองหรือฝืนทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับความต้องการของเรานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่จินตนาการกันเอาไว้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถของเราเช่นกัน ดังนั้นการเริ่มต้นเอาชนะนิสัยผัดวันประกันพรุ่งที่ดีจะต้องเริ่มต้นจากการหาต้นเหตุของปัญหาที่ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณไม่ชอบใจหรือทำให้คุณไม่อยากที่จะลงมือทำมัน ซึ่งอาจจะมาจากว่านชิ้นนั้นยากเกินไปสำหรับคุณ หรือไม่มีความสุขกับเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือการเดินทางอันน่าเบื่อหน่าย จากนั้นอาจจะเริ่มต้นที่การปรับเปลี่ยนสิ่งที่สามารถเปลี่ยนได้ และปรับทัศนคติของตนเองใหม่เมื่อไม่สามารถแก้ไขบางสิ่งบางอย่างได้ ปรับให้เรามีมุมมองในแง่บวกมากขึ้นกับเรื่องนั้นๆ ใส่ใจกับงานที่ทำอยู่ตรงหน้าให้มากที่สุดโดยไม่ต้องคิดกังวลกับงานชิ้นใหญ่หรืออนาคต จดจ่อกับงานที่ทำ ปิดเครื่องมือสื่อสารหรือการติดต่อต่างๆที่จะรบกวนหรือทำให้คุณเสียสมาธิ กำจัดอารมณ์ความรู้สึกเบื่อหน่าย ท้อถอยและความวุ่นวายในสมองของคุณออกไป จินตนาการและทัศนคติให้คุณรู้สึกสนุกกับงานที่ทำ คิดว่ามันเป็นความท้าทาย เป็นปริศนาที่คุณกำลังแก้ไข ทำให้มันเป็นเรื่องสนุก คุณจะพบว่าคุณสามารถทำงานได้เร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น และที่สำคัญบอกกับตัวเองเสมอว่าจะต้องทำงานตามแผนงานที่วางเอาไว้อย่างมีระเบียบวินัย ไม่มีค่าอะไรที่คุณจะรีรอหรือนั่งจ้องมันนานๆ และอย่าคาดหวังว่างานที่ทำนั้นจะออกมาสมบูรณ์แบบมากจนทำให้คุณหัวเสียและไม่มีสมาธิ
คุณจะพบว่าคุณสามารถทำงานที่อยู่ตรงหน้าของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการผัดวันประกันพรุ่งของคุณถูกกำจัดออกไป พร้อมกับความมีระเบียบวินัยมากขึ้น คุณจะสามารถรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตที่ดีขึ้น มีเวลามากขึ้น ในขณะที่งานที่ออกมานั้นก็มากขึ้นและมีคุณภาพด้วยเช่นกัน