ลมพิษ ปัญหาที่ต้องแก้ที่ต้นเหตุ


#โรคลมพิษ เป็นชื่อของอาการ #ภูมิแพ้ ชนิดหนึ่งที่เราต่างก็รู้จักกันดี และคนส่วนมากเคยพบเจอกับอาการเหล่านี้กันมาแล้ว แม้ว่าหลายคนที่มีอาการเหล่านี้และสามารถหายไปได้เองจะไม่ค่อยรู้สึกได้ถึงความรุนแรงของโรค แต่สำหรับคนที่เป็นลมพิษเรื้อรังแน่นอนว่ามันย่อมสร้างปัญหารบกวนใจของเราอย่างแน่นอน และโรคนี้ยังสามารถที่จะสร้างอาการแพ้ที่รุนแรงที่นอกเหนือจากอาการคันจนอาจจะทำให้เข้าสู่ภาวะช็อกได้

ลมพิษหากจะอธิบายแล้วมันก็คืออาการของโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง อาการโดยทั่วไปของโรคจะเริ่มต้นจากอาการคัน มีอาการบวม อาจจะเริ่มต้นจากตุ่มที่มีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ได้ โดยส่วนของตรงกลางตุ่มจะมีสีจางไม่มีความนูน ผื่นหรือตุ่มที่เกิดขึ้นจะสามารถหายไปได้เองภายใน 24 ชั่วโมง แต่ถ้าหากเป็นนานกว่านั้นและมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่นเกิดอาการบวมที่ใบหน้า จนไม่สามารถลืมตาได้ ริมฝากและอวัยวะเพศมีอาการบวม อาจจะนำมาซึ่งภาวะการถูกปิดกลั้นทางเดินหายใจ หอบ ความดันต่ำ เส้นเลือดเกิดการขยายตัว อุณหภูมิในร่างกายลดลงแบบกะทันหัน หากมีอาการข้างเคียงเหล่านี้จึงต้องรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยทันที
ลักษณะของลมพิษแบ่งการเกิดออกเป็นสองประเภทด้วยกัน คือ
1.ลมพิษประเภท  Acute urticaria หรือลมพิษที่เกิดขึ้นแบบฉับพลัน ซึ่งมักจะเกิดจากการได้รับสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ อาจจะมาจากการรับประทานอาหาร ยา การสัมผัสบางชนิด โดยทั่วไปลมพิษประเภทนี้ไม่ค่อยมีความรุนแรง จะสามารถหายไปได้เองภายใน 1-3 วัน
2.ลมพิษประเภท  Chronic urticaria เป็นลมพิษที่เกิดขึ้นเรื้อรัง มีระยะเวลาของอาการที่นานเกิน 1 เดือนขึ้นไป สาเหตุอาจจะมาจากการได้รับสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ เช่นการรับประทานยาปฏิชีวนะ สารเคมีในอาหาร ยา หรือแม้กระทั่งสารปรุงแต่งต่างๆที่ถูกเติมเข้าไปในอาหาร
การรักษาโรคลมพิษ หากมีอาการแพ้บ่อยเป็นๆหายๆ จนถึงขั้นต้องฉีดยาเมื่อมีอาการที่รุนแรง การรักษาลมพิษให้หายขาดนั้นจะต้องเริ่มแก้ที่ตนตอของปัญหา หาสาเหตุของอาการแพ้ให้พบว่าร่างกายของเรานั้นมีความไวต่อสารที่เข้าไปกระตุ้นร่างกายชนิดใด โดยการเริ่มสังเกตตั้งแต่การรับประทานอาหาร ยา และสิ่งที่ร่างกายจะต้องเข้าไปกระทบหรือสัมผัส แม้กระทั่งเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม รวมไปถึงเครื่องประดับร่างกายต่างๆก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษได้ การหาสาเหตุจะเริ่มต้นโดยการทดสอบจากสิ่งที่น่าสงสัยว่าจะทำให้เกิดอาการแพ้ จากการทดลองกินอาหาร การสัมผัสกับวัตถุแต่ละชนิดในชีวิตประจำวัน หากพบว่าตนเองมีอาการแพ้สิ่งใด ก็ให้หลีกเลี่ยง สังเกตจากการรับประทานยาไปแล้วประมาณครึ่งชั่วโมง ซึ่งหากพบว่าตนเองแพ้ยาก็ควรที่จะแจ้งกับทางแพทย์เพื่อระงับการสั่งยาชุดนั้นๆ
แต่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถค้นหาสาเหตุของการเกิดลมพิษได้ ก็ใช้วิธีการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย พยายามดูแลร่างกาย พักผ่อน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียด อาจจะมีการล้างพิษร่างกายควบคู่กันด้วย จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลมพิษที่เกิดขึ้นนั้นบรรเทาอาการและความถี่ลงไปได้

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น