ดื่มกาแฟอย่างไรให้ได้คุณค่าวันละกี่แก้วดีดื่มกาแฟตอนเช้า
กาแฟถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายชนิดหนึ่ง เป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลก ด้วยคุณสมบัติพิเศษของกาแฟที่เชื่อกันว่าเป็นเครื่องดื่มชูกำลัง ค้นพบครั้งแรกในแถบอาระเบียและได้แผ่ขยายออกไปอย่างกว้างขวาง กาแฟกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม ประเพณีในวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนมาช้านาน จนถึงในยุคปัจจุบันที่เราก็มักจะนิยมดื่มกาแฟกันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต โดยเฉพาะในเวลาช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนมักจะดื่มกาแฟกันมากที่สุด เนื่องจากกาแฟช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าสดชื่นจากอาการง่วงนอนได้เป็นอย่างดี
กาแฟนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ ดังนั้นเรามักจะได้ยินทั้งโทษของการดื่มกาแฟและประโยชน์จากการดื่มด้วยเช่นกัน ดังนั้นการดื่มกาแฟอย่างไม่ถูกวิธีก็จะนำมาซึ่งโทษต่อร่างกายได้ การดื่มกาแฟจึงควรดื่มที่เวลาที่เหมาะสม เพราะจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว
ดังนั้นเราจึงควรดื่มกาแฟในช่วงที่ร่างกายต้องการๆทำงาน หรือป้องกันอันตรายจากความง่วง เช่น กรณีผู้ที่ต้องขับรถหรือทำงานในที่ๆอันตรายสูง การดื่มกาแฟจะช่วยให้คาเฟอีนเข้าไปทำหน้าที่ยับยั้งสารที่มีชื่อว่าอะดีนาซีน ทำให้สมองมีการทำงานที่ว่องไวขึ้น เป็นสาเหตุให้ร่างกายตื่นตัวและสามารถสลัดความง่วงออกไปได้
นอกจากการดื่มกาแฟอย่างเหมาะสมกับเวลาแล้ว เรายังจะต้องเข้าใจด้วยว่าการดื่มกาแฟนั้นควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม โดยจากผลการวิจัยมากมายที่ออกมายืนยันว่าการดื่มกาแฟไม่เกินวันละ 2 แก้วถือว่าไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แถมยังไปช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคบางชนิดได้ อย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และโรคตับอีกด้วย สำหรับผู้ที่ดื่มกาแฟเพื่อต้องการให้ร่างกายเกิดการตื่นตัวจากความง่วง แนะนำว่าควรดื่มเพียงเล็กน้อย ไม่ควรดื่มรวดเดียวหมด แต่ให้ใช้วิธีจิบทีละนิดตลอดทั้งวันที่เราต้องการให้ร่างกายตื่นตัวเพื่อการทำงาน ผลของคาเฟอีนในกาแฟ จะสามารถออกฤทธิ์ได้ภายใน 15 นาที และกว่าจะถูกกำจัดออกไปจากร่างกายก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง
ดังนั้นผู้ที่ดื่มกาแฟจะต้องคำนึงด้วยว่า การดื่มกาแฟของตนเองนั้นมีผลต่อสภาพร่างกายมากแค่ไหน เพราะการดื่มเกินปริมาณ อาจจะทำให้หัวใจเต้นเร็วจนรู้สึกใจสั่น เกิดภาวะนอนไม่หลับได้ ผู้ที่มีภาวะหลับยากร่วมด้วยจึงจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในช่วงบ่ายหรือเย็นออกไป และข้อสำคัญก็คือห้ามดื่มกาแฟขณะที่ท้องว่าง เพราะคาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้กระเพาะเกิดการทำงานหลั่งน้ำย่อยออกมา ส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะได้
กาแฟแม้ว่าจะมีผลที่ช่วยให้ร่างกายเกิดการตื่นตัวและทำงานได้มากขึ้น แต่การดื่มกาแฟเพื่อให้ร่างกายทำงานโดยไม่ได้พักผ่อน  หรือเป็นการโหมงานหนัก ก็อาจจะทำให้ร่างกายเกิดปัญหาเจ็บป่วยตามมาได้ การดื่มกาแฟจึงควรดื่มอย่างพอเหมาะพอดีจึงจะเกิดประโยชน์และให้โทษได้น้อยที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น