คอเลสเตอรอลสูงไม่ต้องกลัวกับอาหารทะเล

อาหารทะเล หอยนางรม
คอเลสเตอรอลกับอาหารทะเล
คอเลสเตอรอลเป็นสารประเภทลิพิด สเตียรอยด์ และแอลกอฮอล์ สามารถพบได้ตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะในกระแสเลือด ร่างกายของเรานั้นสามารถที่จะสร้างคอเลสเตอรอลได้เอง ดังนั้นความคิดที่ว่าคอเลสเตอรอลเป็นสารอันตรายต่อร่างกายถือว่าเป็นความคิดที่ผิด แต่เนื่องมาจากการที่ร่างกายของเราสร้างเองได้แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เราจึงจำเป็นจะต้องมีการเพิ่มคอเลสเตอรอลเข้าไปด้วยการรับประทานอาหารบางประเภทอย่างพอเหมาะสม แต่การรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงมากเกินความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายอยู่ในภาวะคอเลสเตอรอลสูง นำมาซึ่งโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

อาหารที่เราเชื่อกันว่ามีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง นอกจากจะเป็นเครื่องในสัตว์ ไข่แดง และสมองแล้วยังมีอาหารทะเลที่โดยเฉพาะปลาหมึกที่ผู้ที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง จนทำให้คนส่วนใหญ่ที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลเกินไม่กล้าเสี่ยงที่จะรับประทานอาหารทะเล ส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหารบางอย่างไปโดยเฉพาะสังกะสีและไอโอดีน รวมถึงแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นการหลีกเลี่ยงอาหารทะเลเสียเลยก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะแม้ว่าในปลาหมีกหรือไข่กุ้งจะเต็มไปด้วยคอเลสเตอรอล แต่มันยังอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวต่ำ ทำให้อาหารเหล่านี้มีผลต่อปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายไม่มากนักสำหรับคนทั่วไป เราจะเห็นได้ว่าแม้ว่าเราจะหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาหมึกก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดของเรายังคงที่ และดูเหมือนจะไม่ลดลงเป็นที่น่าพอใจนัก สิ่งที่เราควรที่จะหลีกเลี่ยงกลับเป็นอาหารประเภทไขมัน โดยเฉพาะไขมันทรานซ์ ที่เป็นไขมันชนิดอิ่มตัวสูง พวกไขมันจากสัตว์ หนังสัตว์ นม เนย และครีมเทียมเหล่านี้ที่เป็นส่วนประกอบของขนมประเภท คุกกี้ เค้ก หรือขนมกรุบกรอบ
หากเราต้องการที่จะลดปริมาณคอเลสเตอรอลอย่างได้ผล ก็ควรที่จะหันมาหลีกเลี่ยงไขมันทรานซ์และไขมันอิ่มตัวมากกว่าการที่เราจะพยายามหลีกเลี่ยงอาหารคอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะในอาหารทะเลที่มีสารประเภทโอเมก้า 3 ที่เข้าไปช่วยในการลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี สิ่งที่เราจะต้องพึงระวังสำหรับปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด นอกจากผู้ที่มีปริมาณสูงมาจากพันธุกรรมแล้ว ยังต้องระวังหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ความเครียดและการพักผ่อนน้อย ก็ทำให้ปริมาณคอลเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้นได้
แต่ทว่าการรับประทานอาหารทะเลบางชนิดก็มีสิ่งที่ต้องพึงระวัง อย่างเช่นในปลาหมึกที่มีสารพิษประเภทโลหะหนักปนเปื้อนอยู่มาก การหลีกเลี่ยงอาจจะหันมารับประทานปลาหมึกกล้วยที่มีปริมาณสารพิษน้อยกว่าปลาหมึกชนิดอื่น หรือหันมารับประทานปลาทะเลทดแทน ด้วยคุณค่าทางโปรตีนที่สูง แต่การรับประทานโปรตีนมากเกินไปก็ใช่ว่าจะดีสำหรับร่างกาย เพราะมันจะเป็นตัวเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ ดังนั้นการรับประทานอาหารทุกชนิดจะต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะพอดีจึงจะสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายของเราได้

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น