ความขาวที่มาพร้อมกับสารปรอทในครีมและเครื่องสำอาง

ความขาวกับสารปรอท
ความขาวที่มาพร้อมกับสารปรอท
สมัยนี้ค่านิยมความขาวเหมือนจะกำลังมาแรงชนิดที่เราได้รับโฆษณาถาโถมความขาวจนดูเหมือนว่าผิวสีปกติของเรานั้นมันดูไม่มีเสน่ห์ไปเสียแล้ว เมื่อความสวยที่เราจินตนาการเอาไว้ถูกครอบงำว่าเราจะต้องขาวมาก่อนเป็นอันดับแรก และตลาดก็ยังโหมกระหน่ำด้วยการเชิญชวนให้ผู้คนได้ทดลองซื้อใช้ทั้งครีมและยากินที่การันตีว่าผิวที่ดำจะกลายเป็นขาวแบบโอโม่ภายในชั่วอึดใจของชาตินี้ได้อย่างแน่นอน
เมื่อมองไปทางไหนเราก็เห็นแต่แฟชั่นความขาว ทั้งพริตตี้ ดารา นางแบบทั้งหลายทำให้เราได้รับแรงบันดาลใจเหล่านี้และถูกกระตุ้นจนสติหลุดลอย
ด้วยการซื้อหาครีมบำรุงผิวขาวที่มีอยู่ในท้องตลาดมาใช้กันอย่างแพร่หลายโดยไม่ทราบเลยว่าผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อยู่นั้นมีส่วนประกอบของสารประเภทไหนบ้าง หรือได้ผ่านการตรวจจากอย.มาแล้วหรือไม่ ในปัจจุบันพ่อค้าแม่ค้าหัวใสได้มีการนำเอาสารปรอทเข้ามาเป็นส่วนประกอบหนึ่งในครีมทาผิวสำหรับผิวขาวกันอย่างมากมายโดยที่ผู้ซื้อไม่รู้ตัว ซึ่งการที่เราหันมาใช้ครีมในท้องตลาดกันมากกว่าครีมที่มียี่ห้อราคาแพงนั้นก็เพราะว่าครีมเหล่านี้นั้นได้ผลช้าหรือแทบจะไม่เห็นผลกับการเปลี่ยนสีผิวเลย ต่างกันกับครีมในท้องตลาดที่ทำให้ผิวของเรานั้นขาวกระจ่างใสภายในระยะเวลาสั้นๆ ดังนั้นผู้คนจึงหันมาให้ใช้ครีมตามท้องตลาดกันมากขึ้นด้วยผลลัพธ์ที่การันตีกันปากต่อปาก

ทราบหรือไม่ว่าครีมเหล่านี้มีส่วนประกอบของสารต้องห้ามในเครื่องสำอางที่เรียกกันว่า “สารปรอท” สารตัวนี้มีความสามารถในการเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินที่มีสีเข้ม ส่งผลให้ผิวของเราสามารถขาวขึ้นได้ภายในช่วงสั้นๆ สารชนิดนี้สามารถที่จะเข้าสู่ร่างกายผ่านการซึมเข้าทางผิวหนังได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นเมื่อเราทาครีมที่มีสารตัวนี้อยู่จะทำให้ร่างกายของเราได้รับสารพิษโดยตรง ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ อาการหน้าบวมแดง มีเม็ดสิวเห่อ ท้องเสีย เกิดแผลในช่องปาก อาเจียน ไตวาย อุจจาระเป็นเลือด และอาจจะช็อกหมดสติได้ เมื่อเราใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารปรอทจนกลายเป็นพิษเรื้อรังในร่างกาย เราจะพบว่าสีผิวของเรามีลักษณะด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมออย่างเห็นได้ชัด การทำงานของอวัยวะในร่างกายทำงานผิดปกติ เกิดภาวะเลือดจางและเลือดออกง่ายขึ้น ซึ่งในเครื่องสำอางทั่วไปที่มีมาตรฐานอาจจะมีส่วนผสมของสารปรอทอยู่บ้างเพื่อฆ่าเชื้อโรคแต่ก็เป็นส่วนประกอบเพียงหนึ่งในล้านส่วนของส่วนประกอบอื่นๆเท่านั้น

ดังนั้นกระแสผิวขาวที่เราอาจจะกำลังต้องการและมองหาอยู่นั้นอาจจะดูไม่คุ้มค่ากับการนำเอาชีวิตไปแลกเพียงเพื่อความสวยงามฉาบฉวย ซึ่งสิ่งที่เราควรตระหนักก็คือ สีผิวของเรานั้นเป็นสีผิวที่มาจากธรรมชาติของเม็ดสี และไม่มีสิ่งอื่นใดที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงสีผิวของเราได้อย่างปลอดภัย การยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะทำให้เรามีความสุขได้


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น