ความแตกต่างของครีมหน้าขาวกับครีมหน้าใส

ครีมหน้าขาวกับครีมหน้าใส
การดูแลบำรุงผิวหน้าของเราในปัจจุบันนั้นล้วนเต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันอย่างมากมายในท้องตลาด จนยากที่จะตัดสินใจเลือกซื้อหามาใช้ โดยเฉพาะความแตกต่างของครีมบางชนิดที่ช่วยให้หน้าขาว แต่อีกประเภทหนึ่งช่วยให้หน้าใส ดูเหมือนผลลัพธ์ที่ได้นั้นดูไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก แต่ครีมทั้งสองประเภทนี้มีส่วนผสมที่แตกต่างกัน ดังนั้นผลที่ออกมาหลังการใช้ก็ย่อมแตกต่างกัน ผู้ที่กำลังมองหาเลือกซื้อครีมทั้งสองชนิดนี้ก็อาจจะต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าตนเองนั้นเหมาะสมกับครีมประเภทไหน

ความแตกต่างระหว่างครีมหน้าขาวและหน้าใส

หากมองไปยังตัวส่วนผสมในเนื้อครีม สำหรับครีมหน้าขาวหรือที่เรียกกันว่า Whitening cream เป็นครีมที่จะช่วยปรับสภาพของผิวหน้าให้มีความขาวมากขึ้น โดยในตัวเนื้อครีมจะมีส่วนประกอบหลักก็คือสารกันแดดที่เช้าไปช่วยป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบีให้เข้ามาสัมผัสกับผิวหน้าให้น้อยที่สุด ซึ่งรังสีเหล่านี้มักจะเข้าไปกระตุ้นเซลล์ให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมาจนกลายเป็นผิวหน้าที่หมองคล้ำ และจุดด่างดำ ครีมหน้าขาวจึงช่วยให้ผิวหน้าของเราลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ผิวที่ได้จึงมีความขาวเพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังมีส่วนประกอบของกรดผลไม้หรือ กรดAHA ช่วยกระตุ้นในกระบวนการผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น ตัวครีมจะมีการผสมวิตามินอีในปริมาณที่เข้มข้น ช่วยป้องกันการเกิดสารอนุมูลอิสระที่อาจจะเข้าไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสี แต่อย่างไรก็ตามครีมหน้าขาวในท้องตลาดมักจะมีการผสมวิตามินอีในปริมาณที่เจือจาง ดังนั้นเราอาจจะต้องป้องกันตนเองโดยการหลีกเลี่ยงแสงแดดร่วมกับการทาครีมด้วยอีกทางหนึ่ง


ส่วนครีมหน้าใสหรือที่เรียกกันว่า Moisturizing cream เป็นครีมที่ช่วยในเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหน้า มักจะนิยมใช้ในผู้ที่อายุเพิ่มมากขึ้นหรือเลยช่วงวัยของวัยรุ่นไป เนื่องมาจากสภาพผิวที่เปลี่ยนแปลงจากชุ่มชื้นและมีความโปร่งแสง กลับกลายเป็นผิวที่มีความแห้งกร้านจากการสร้างหนังขี้ไคลที่หลุดออกยากจนจับตัวกันแน่น ทำให้ผิวหนังลดความโปร่งแสง มีความหยาบกร้านไม่เรียบลื่นเช่นเคย ตัวครีมหน้าใสจะเข้าไปช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ช่วยเพิ่มความโปร่งแสง โดยส่วนผสมในครีมหน้าใสมักจะเป็นสารประเภทน้ำมันที่ผ่านการสกัด และสารประเภทคอลลาเจนและอิลาสตินที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดี


สรุปแล้วครีมหน้าขาวมีหน้าที่ในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ส่วนครีมหน้าใสเป็นครีมที่เข้าไปเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง การเลือกซื้อครีมทั้งสองประเภทยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัย การเลือกซื้อครีมเหล่านี้ในท้องตลาดที่ไม่ได้มาตรฐานอาจจะมีส่วนประกอบของสารอันตรายที่เราไม่ทราบผสมอยู่ ดังนั้นเราจะต้องพยายามเลือกซื้อครีมที่ดูน่าเชื่อถือและได้รับการตรวจสอบมาแล้วเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผิวหน้าของเราได้

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น