เบาหวานกับกรรมพันธุ์ฉันไม่กลัวฉันคุมได้

เบาหวานกับกรรมพันธุ์
เบาหวานกับกรรมพันธุ์
ในปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานกันเพิ่มมากขึ้นอย่างมากมาย และดูเหมือนว่าแนวโน้มของโรคยังคงจะเพิ่มมากขึ้นต่อไปอีกในอนาคต สาเหตุหลักของการเกิดโรคเบาหวานก็คือพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตของเราในยุคปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่าโรคเบาหวานที่เกิดจากสาเหตุนี้นั้นสามารถที่จะหลีกเลี่ยงและป้องกันการเกิดได้ เพียงแค่เราหันมาใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น แต่สาเหตุอีกประเภทหนึ่งนั้นก็คือเบาหวานที่มาจากพันธุกรรม ซึ่งเมื่อพ่อแม่ของเราเป็นเบาหวาน นั้นหมายถึงว่าโอกาสที่เราจะได้รับการถ่ายทอดโรคเบาหวานจากพ่อแม่มาได้
แม้ว่าจากรายงานทางการแพทย์หลายๆตัว ชี้ให้เห็นว่าเมื่อญาติพี่น้องหรือพ่อแม่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โอกาสที่เราจะสืบทอดโรคเบาหวานมาได้นั้นมีสูง
และดูเหมือนว่าจะไม่มีทางรอดพ้นไปได้ แต่นั้นก็เป็นเพียงสมมติฐานอย่างหนึ่งเท่านั้น และยังไม่มีผลการวิจัยที่ชี้แน่ชัดลงไปได้ว่า เมื่อพ่อแม่เป็นเบาหวานแล้ว ลูกหลานจะต้องเป็นด้วย หากทำความเข้าใจให้ดีแล้วเบาหวานนั้นเป็นโรคทางพันธุกรรม ที่สามารถถ่ายทอดจากยีนไปสู่รุ่นลูกหลานต่อไปได้ ดังนั้นลูกหลานเหล่านี้จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมากกว่าคนปกติทั่วๆไป
เมื่อผู้ที่ได้รบยีนที่ผิดปกติหรือยีนที่มีโรคเบาหวานอยู่มาด้วย จะไม่ได้ส่งผลโดยตรงกับการเกิดโรคเบาหวาน แต่จะมีผลกระทบต่ออวัยวะที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติ อย่างไรก็ตามผู้ที่มียีนเบาหวานอยู่จะสามารถป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้เพียงแค่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่ปกติ ดังนั้นหมายความว่าผู้ที่มีพ่อแม่ป่วยเป็นเบาหวาน ตนเองไม่จำเป็นที่จะต้องป่วยเป็นเบาหวานด้วยเสมอไป เพียงแต่เราจะต้องหันมาดูแลตนเองให้มากขึ้น โดยเริ่มต้นจากการเปลี่ยนพฤติกรรมในการกิน โดยเฉพาะอาหารที่มีรสชาติหวาน มีปริมาณน้ำตาลสูง ลดอาหารจำพวกแป้ง ไขมัน หันมารับประทานอาหารประเภทข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี ดื่มนมถั่วเหลือแทนนมวัว รับประทานผักผลไม้ที่มีกากใยสูง โดยเฉพาะผลไม้บางชนิด อย่างเช่น แอปเปิ้ล สตอเบอรี่ และข้าวโอ๊ต ที่มีกากใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ มีคุณสมบัติในการดูดซับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย การออกกำลังกายก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและไม่ควรมองข้าม เพราะการออกกำลังกายจะช่วยทำให้การทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายนั้นไม่เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร และเพิ่มสมรรถภาพในการทำงานให้ดีขึ้น และอย่าลืมที่จะเข้าตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่จำเป็นจะต้องรอให้ตัวเองมีอายุมากขึ้นเสียก่อน เพราะโรคเบาหวานนั้นสามารถเกิดได้ทุกผู้ทุกวัย
โดยรวมแล้วโรคเบาหวานที่เกิดจากพันธุกรรมนั้น เพียงแค่จะทำให้เราเสี่ยงต่อการป่วยเป็นเบาหวานมากกว่าคนอื่น แต่สาเหตุหลักที่จะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดก็คือ พฤติกรมการกิน การขาดการออกกำลังกาย และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นผู้ที่มีความเสี่ยงจะต้องเริ่มหันมาดูแลตนเองตั้งแต่วันนี้ เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานในอนาคตที่กำลังจะมาถึง

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น