Breakfast มื้อเช้านั้นสำคัญยิ่งกว่าชีวิต

มื้อเช้านั้นสำคัญไฉน?
มื้อเช้ากินอย่างราชา
มื้อกลางวันกินแบบคนธรรมดา
มื้อเย็นกินอย่างยาจก
ยุคแห่งความเร่งรีบในปัจจุบัน ที่การใช้ชีวิตดูเหมือนจะแทบไม่มีเวลาให้เราได้หยุดเลือกสิ่งดีๆให้กับชีวิตของเรามากนัก สิ่งเหล่านี้นอกจากจะมีผลกระทบกับการพักผ่อนและสภาพจิตใจของเราแล้ว การรับประทานอาหารที่มื้อเช้ามักจะกลายเป็นมื้อเที่ยง และมื้อเย็นกลายเป็นมื้อดึกไปโดยปริยาย การกินอาหารในลักษณะนี้นั้นพบเห็นได้จากผู้คนในเมืองส่วนใหญ่เกือบทั้งสิ้น และแม้ว่าหลายคนจะเข้าใจดีว่าอาหารเช้านั้นมีความสำคัญ และก็อาจจะไม่เข้าใจว่ามันมีความสำคัญมากแค่ไหน ทำให้เราละเลยการรับประทานอาหารเช้าไปจนกลายเป็นความเคยชิน ซึ่งแน่นอนว่าพฤติกรรมนี้ย่อมจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้

ทำไมอาหารเช้าจึงเป็นอาหารมื้อสำคัญและไม่ควรที่จะมองข้ามเป็นอันขาด? หากเราลองเปรียบเทียบตัวเราเป็นรถยนต์สักคันหนึ่ง การที่เราไม่ได้รับประทานอาหารเช้าก็เหมือนกับการที่เราขับรถโดยที่ไม่มีน้ำมันอยู่ในเครื่องเลย สิ่งที่ทำให้เราขับเคลื่อนต่อไปได้ก็เป็นเพียงพลังงานที่หลงเหลืออยู่จากมื้อที่ผ่านมาเท่านั้น และเมื่อพลังงานนั้นหมดไป เราก็จะเริ่มรู้สึกถึงความถดถอยของร่างกาย ความไม่กระปรี้กระเปร่า รู้สึกไม่มีแรงขึ้นมา จนอาจจะส่งผลให้เราหน้ามืดเป็นลมหมดสติไปในที่สุด
ในมื้อเช้าร่างกายมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับพลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นมื้อที่เราจะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานที่เพียงพอต่อการใช้งานไปตลอดทั้งวัน จากที่เราอดอาหารมาแล้วตลอดทั้งคืน ในช่วงเช้าก่อนรับประทานอาหาร ร่างกายของเราจะอยู่ในสภาวะที่เรียกว่าน้ำตาลในเลือดต่ำ ดังนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องรับประทานอาหารเช้าเข้าไปเพื่อให้น้ำตาลในร่างกายเพิ่มขึ้น ผู้ที่งดมื้อเช้ามักจะทำให้การตัดสินต่างๆในระหว่างวันไม่มีประสิทธิภาพ สมองไม่มีสมาธิ ความสามารถในการทำงานลดลง การตอบสนองต่อสิ่งต่างๆช้าลง คิดไม่ค่อยออก อ่อนเพลีย และทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้อง และเป็นโรคกระเพาะได้
สำหรับผู้ที่ลดน้ำหนัก การรับประทานอาหารเช้าจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาหารเช้าที่เหมาะสมจะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวของเราได้ การหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเช้าเป็นระยะเวลาติดต่อกันนานๆจะส่งผลให้การเผาผลาญของร่างกายทำงานผิดปกติ เสี่ยงต่อภาวะอ้วน รวมไปถึงโรคแทรกซ้อนอื่นๆ อาทิเช่น โรคเบาหวานซึ่งเกิดจากการทำร่างกายไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลิน ที่นำมาซึ่งโรคอื่นตามมาทั้ง โรคหัวใจ ความดัน ภาวะไขมันสูง และโรคอ้วน เป็นต้น
ดังนั้นอาหารเช้าจึงเป็นมื้อที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติ และนอกจากการรับประทานอาหารเช้าแล้ว เรายังจำเป็นต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ตามหลักโภชนาการก็จะยิ่งช่วยเสริมให้สุขภาพของเราแข็งแรงและห่างไกลจากโรคภัยต่างๆได้


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น