มีว่านมงคลไว้ครอบครองอาจเป็นเศรษฐีพันล้าน

ว่านเป็นพรรณไม้ที่คนไทยรู้จักกันมาแต่โบราณ ด้วยความเชื่อที่ว่าว่านเป็นพืชมีอิทธิฤทธิ์ มีคุณ นำไปใช้ได้ในทางไสยศาสตร์ และใช้รักษาโรคได้ด้วย ว่านจึงเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ เราไปดูกันค่ะว่าว่านที่คนไทยนิยมปลูกกันมีอะไรบ้าง ชนิดแรกค่ะ

ว่านหนุมาน เชื่อว่าถ้าขุดหัวมาเสกคาถากำกับและเก็บบนที่สูงจะเกิดมงคล ถ้านำมารับประทาน หรือฝนทาตัว โดยท่องคาถากำกับจะทำให้หนังเหนียว ฟันแทงไม่เข้า มีคุณในทางเมตตามหานิยม และป้องกันอันตราย

ว่านมหากาฬ เชื่อว่าเป้นว่านที่มีอำนาจ ป้องกันอัตรายทั้งปวง เสริมบารมีผู้ปลูก

ว่านนางคุ้ม เป็นว่านที่มีคุณด้านการคุ้มครองภัยต่างๆ และป้องกันไฟไหม้

ว่าน 4 ทิศ เชื่อว่าถ้าเลี้ยงให้ว่าน 4 ทิศออกดอกพร้อมกันทั้ง 4 ทิศ ผู้เลี้ยงจะมีโชคลาภ ประสบความสำเร็จ แต่ถ้าออกไม่ครบ ไม่ว่าจะ 2 หรือ 3 ดอก จะเป็นลางบอกเหตุไม่ดี

ว่านนกคุ้ม ช่วยป้องกันอันตราย ป้องกันไฟไหม้ได้ ว่านมหาโชค จะให้โชคทุกๆด้านทั้งสุขภาพ กำลัง ความสมบูรณ์พูลสุข

ว่านมหาลาภ เชื่อกันว่ามีคุณทางเมตตามหานิยม แต่หากต้นเหี่ยวเฉา ไม่ออกดอกว่ากันว่าจะเป็นลางบอกเหตุว่าจะอับโชคและเสียทรัพยื และสุดท้ายค่ะ

ว่านรางนาก มีคุณทางเมตตามหานิยม และช่วยห้ทำมาค้าขึ้นด้วยค่ะ ว่านแต่ละต้นมีความน่าสนใจทั้งนั้นเลยนะคะ คุณผู้อ่านจะลองนำมาปลูกไว้เพื่อความสวยงามสักต้นสองต้นก็ไม่เสียหายค่ะ แต่บางชนิดอาจจะหายาก และราคาสูงสักหน่อยค่ะ

เรามีชนิดของว่านที่เหมาะกับการปลูกไว้เพื่อเสริมความมงคลให้แก่คนที่เกิดในแต่ละวันมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ หนึ่งในกลุ่มไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกคือพวกว่านนั่นเองค่ะ เพราะเชื่อกันว่าการที่มีว่านให้คุณอยู่ในครอบครองนั้นจะส่วยส่งเสริมให้ชีวิตพบเจอแต่สิ่งดีๆ เป็นมงคลกับชีวิตค่ะ


คนเกิดวันอาทิตย์  ให้ปลูกว่านมหาลาภ เพื่อความมงคลและเกิดโชคลาภ

คนเกิดวันจันทร์  ควรปลูกว่าน 4 ทิศเพื่อให้ชีวิตราบรื่น ไม่ตกอับ


คนเกิดวันอังคาร ให้ปลูกว่านเศรษฐีเรือนนอก เพื่อให้ร่ำรวยและเสริมโชคลาภด้วยค่ะ


คนเกิดวันพุธ ให้ปลูกว่านเสน่ห์จันทร์ขาว เพื่อความเป็นสิริงมงคล และเสริมเมตตามหานิยมค่ะ ส่วน


คนที่เกิดวันพฤหัสบดี ควรจะปลูกว่านธรณีสาร เพราะจะช่วยให้โชคดี และมีลาภบารมีสูงขึ้น

คนเกิดวันศุกร์ การปลูกว่าน 4 ทิศ จะช่วยเรื่องเมตตามหานิยม และทำการงานรุ่งเรืองค่ะ


สุดท้ายค่ะวันเสาร์ ให้ปลูกว่านเศรษฐีเรือนใน จะช่วยเสริมฐานะให้มั่งคั่งร่ำรวยค่ะ


ถ้าคุณผู้อ่านนำว่านมงคลเหล่านี้มาปลูกไว้ในบ้านแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือการดูแลต้นไม้ของเราให้สวยงามอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าเรื่องเหล่านี้จะเป็นเพียงความเชื่อ แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นผลแน่นอน คือจิตใจที่สงบขึ้น เมื่อเราได้ใช้เวลาใกล้ชิดกับต้นไม้และธรรมชาติค่ะ

ไม้มงคลนามที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน และจะไม่กล่าวถึงไม่ได้คือกลุ่มไม้ประดับที่บางชนิดสามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ด้วย คือ “ว่าน” นั่นเอง ซึ่งมีอยู่หลายวงศ์ด้วยกัน ที่สำคัญ ว่านเป็นคำที่มีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานว่า “ว่าน คือพืชที่มีหัวบ้าง ที่ไม่มีหัวบ้าง ใช้เป็นยาบ้าง ใช้อยู่ยงคงกระพันบ้าง" ซึ่งว่านนี้เป็นที่รู้จักกันมาแต่สมัยโบราณ มักนิยมปลูกเอาไว้ถอนพิษบ้าง เป็นเครื่องรางของขลังบ้าง เป็นยาสั่ง ยาเบื่อเมา บางชนิดเป็นยาเสพติดได้ด้วย มีความเชื่อต่อกันมาว่าว่านนั้นเป็นพืชมีคุณสามารถบันดาลโชคลาภเงินทองแก่เจ้าของได้ด้วย แต่การปลูกว่านนั้นค่อนข้างพิถีพิถันและต้องมีพิธีการ เช่นการปลูกว่านต้องเลือกวันข้างขึ้นข้างแรมให้ถูก ต้องท่องคาถากำกับขณะปลูก ซึ่งคาถาที่ใช้ในการปลูกว่านแต่ละต้นก็ต่างกันไป การรดน้ำก็ต้องท่องคาถากำกับขณะท่องไปด้วย ส่วนการถอนการขุดก็เช่นกัน ต้องขุดในวันอังคาร และก่อนที่จะขุดขึ้นมาก็ต้องมีการท่องคาถาจนจบจึงค่อยขุด  แม้ว่าปัจจุบันผู้คนที่ปลูกว่านเพื่อผลทางไสยศาสตร์หรือความเชื่อจะน้อยลง แต่เรื่องของการศึกษาเพื่อใช้ประโยชน์ของว่านยังคงมีอยู่ และนักพฤกษศาสตร์ได้แบ่งว่านออกถึง 34 วงศ์ 512 สกุล กว่า 1700 สายพันธ์ ที่มีความพิเศษแตกต่างกันไปค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.panmai.com/Warn/Warn.shtml

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น