ต้นไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ยกับต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน

 ไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ย
                คนจีนนั้นค่อนข้างจะเชื่อถือเรื่องของฮวงจุ้ยมาก และคนไทยแท้แต่โบราณก็มีความเชื่อเรื่องไม้มงคลเสริมดวง เมื่อมีการอพยพย้ายถิ่นฐาน และการถ่ายทอดวัฒนธรรม รวมถึงการผสานเชื้อชาติ เป็นคนไทยเชื้อสายจีน จึงกลายเป็นว่าทั้งสองวัฒนธรรมมีการสนับสนุนกัน เช่นการปลูกต้นไม้มงคล เพื่อเสริมฮวงจุ้ย ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างสองวัฒนธรรม ซึ่งต้นไม้ที่ควรปลูกเพื่อเสริมฮวงจุ้ยมีดังนี้
-           ต้นส้ม ชาวจีนเชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคล และใบส้มยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆช่วยลดความตึงเครียด
-           ต้นไผ่ เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม และใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง
-           ต้นบ๊วย หรือ ต้นเหมย แสดงถึงความเป็นมงคล และการปรับตัว
-           ต้นสวรรค์จีน ช่วยเสริมชะตาให้คนในบ้านอายุยืนยาว
-           ต้นปาล์ม เป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ อุดมไปด้วยประโยชน์
-           ทับทิม สัญลักษณ์ของการมีลูกมาก และความมงคล
-           พุทรา สัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ และยังเชื่อกันอีกว่าหากคู่รักใดอยากมีลูกชาย ให้ปลูกต้นพุทรา

และนี่ก็เป็นวิธีการง่ายๆที่จะช่วยเสริมให้บ้านของเราร่มเย็นเป็นสุข และน่าอยู่นะคะ แต่อย่างไรก็ดี การที่จะมีความสุขประสบความสำเร็จได้นั้น เราต้องเป็นคนดี และมีจิตใจดีด้วยค่ะ

ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน
 เราได้กล่าวถึงต้นไม้มงคลนามที่ควรปลูกไว้ในบ้านกันไปแล้วนะคะ แต่สิ่งที่ไม่ควรลืมก็คือไม้ที่ไม่ควรนำเข้ามาปลูกในบ้านค่ะ เผื่อว่าตอนนี้ใครที่มีต้นไม้ดังกล่าวอยู่ในบ้าน จะได้รีบทำการแก้ไขกันได้ทัน แต่ต้นไม้ที่ไม่แนะนำให้ปลูกนี้ไม่ได้มีผลกับเรื่องของโชคชะตาแต่อย่างใดนะคะ เป็นเรื่องของข้อเท็จจริง และโทษที่อาจเกิดต่อคนในบ้านค่ะ
ต้นแรกเลยนะคะที่ไม่ควรปลูกเอไว้ในบ้านก็คือต้นสนค่ะ เพราะกลิ่นของต้นสนจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ต่อมาคือต้นยี่โถ เพราะดอกของมันมีพิษ มีกลิ่นที่ทำให้รู้สึกง่วงนอน และทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองด้อยลง ต้นทิวลิปนั้นก็มีพิษ ถ้าอยู่ใกล้นานๆจะทำให้ผมร่วงได้ค่ะ ต้นเยี่ยไหลเซียง ชื่อไม่คุ้นหูคนไทยเรา แต่ถ้าหากมีหลงเข้ามาอยู่ในสวนแล้วล่ะก็ จะส่งผลต่อผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ เพราะดอกของมันมีกลิ่นหอมรุนแรงมากค่ะ สุดท้ายเป็นเฟิร์นและเถาวัลย์ต่างๆค่ะ ถ้าปลูกไว้มากๆจะเป็นแหล่งอาศัยของแมลงและสัตว์มีพิษได้ค่ะ แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ปลูกต้นไม้เหล่านี้ไว้บริเวณบ้าน แต่การดูแลบริเวณบ้านให้สวยสะอาดอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้คนในบ้านผ่อนคลาย และรู้สึกปลอดภัยได้เช่นกันค่ะ

ความเชื่อแบบไทยๆ ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน
                เราได้พูดถึงต้นไม้ตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนไปแล้วนะคะ เรามาดูกันต่อกับความเชื่อแบบไทยแท้ๆ เกี่ยวกับต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกไว้ในบ้านกันบ้างดีกว่าค่ะ ต้นแรกเลยค่ะ กล้วยตานี คนไทยเราเชื่อว่าจะมีปีศาจร้ายอาศัยอยู่ค่ะ ชบา เพราะทางอินเดียตอนใต้นั้นใช้ดอกชบาร้อยสวมคอนักโทษประหาร จึงเชื่อกันว่าเป็นดอกไม้อัปมงคล ชวนชม แค่ชื่อก็เชิญชวนแล้ว บ้านที่มีลูกสาวในสมัยโบราณจะไม่ปลูกไม้ชนิดนี้ ต้นตะเคียนนั้นแน่นอนว่าเรามีความเชื่อว่าจะมีผีนางไม้สิงอยู่ ต้นสน จะทำให้ขัดสน เต่าร้าง ชื่อก็ไม่เป็นมงคลแล้วค่ะ อาจทำให้มีการหย่าร้าง ต้นระกำ จะทำให้คนในบ้านพบแต่ความระกำชอกช้ำ น้ำเต้า ด้วยรูปร่างที่คล้ายหน้าอกผู้หญิง เชื่อว่าจะทำให้วิชาอาคมเสื่อม คนที่มีวิชาจึงห้ามกิน และห้ามลอดร้านน้ำเต้า ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นมะขาม และต้นตาล ถือว่าเป็นไม้ใหญ่จะมีวิญญาณอาศัยอยู่ บางต้นก็ไม่น่าเชื่อนะคะว่าจะอยู่ในกลุ่มไม้ชื่อไม่มงคลด้วย เพราะเห็นกันจนชินตา ต้นมะละกอนั่นเองค่ะ เพราะคำว่า มะละ ไปพ้องกับ มร(ณะ) มอ – ระ ที่แปลว่าตายนั่นเองค่ะ แล้วก็ยังมีรักเร่ เชื่อกันว่าคนปลูกจะหลายใจ หลายรัก และต้นไม้ดอกสวยที่นิยมปลูกกันมากในตอนนี้ แต่ก่อนอยู่ในกลุ่มไม้นามไม่เป็นมงคลเช่นกัน ต้นลั่นทมค่ะ เพราะเสียงคล้ายกับคำว่าระทม แต่ทางเหนือเรียกต้นไม้ชนิดนี้ว่า จำปาลาว ภาคอีสานเรียกว่าจำปา และปัจจุบันยังได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็นลีลาวดี ต้นไม้ชนิดนี้จึงมีการปลูกกันแพร่หลายมากขึ้นค่ะ

                แต่ไม่ว่าจะเป็นไม้มงคล หรือต้นไม้ต้องห้ามก่อนปลูกควรศึกษษให้ดีเสียก่อนว่าต้นไม้นั้นๆจะให้คุณให้โทษอย่างไรบ้าง เพราะบางต้นอาจไม่ได้ให้โทษตามความเชื่อ แต่ว่าให้โทษทางกายภาพกับเรา เช่นต้นไมยราพที่หนามแหลมคม หรือพืชที่มีพิษที่เราอาจไม่รู้ด้วยนะคะ  

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น