ต้นไม้มงคล 9 ชนิดที่ใช้ในพิธีการวางศิลาฤกษ์ต่างๆ

                ต้นไม้ถือเป็นสิ่งมีชีวิตบนโลกที่มีประโยชน์กับมนุษย์เป็นอย่างมาก ทั้งใช้ทำยา ใช้เป็นอาหาร นำมาทำเครื่องนุ่งห่ม นำมาสร้างเป็นที่อยู่อาศัย และตามความเชื่อของคนไทยยังมีการปลูกต้นไม้ ที่มีชื่อมงคลเพื่อเสริมดวง ต้นไม้บางชนิดถูกนำมาใช้ในพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์อย่างการวางศิลาฤกษ์ ก่อนที่จะลงมือก่อสร้างบ้านเรือนด้วย เพราะเชื่อกันว่าต้นไม้มงคลเหล่านี้จะนำความเป็นสิริมงคลมาให้ ต้นไม้ที่ใช้ในพิธีการวางศิลาฤกษ์นั้นมีอยู่ 9ชนิดด้วยกันคือ
1.       ราชพฤกษ์ (คูณ,ลมแล้ง)
ราชพฤกษ์เป็นไม้ประจำชาติของงไทยเรา มีความเชื่อว่าใบของราชพฤกษ์มีความศักดิ์สิทธืเพราะใช้ในการประพรมน้ำพระพุธมนต์ หากปลูกไว้ในบ้านก็จะส่งผลให้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี และเป็นสิริมงคลแก่บ้านนั้นๆด้วย
2.       ชัยพฤกษ์ (กัลปพฤกษ์) เชื่อว่าหากปลูกชัยพฤกษ์ไว้ในบ้านจะทำให้ประสบความสำเร็จ เพราะต้นชัยพฤกษ์ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคและชัยชนะ
3.       กันเกรา ช่วยป้องกันภัยร้าย
4.       สัก หากปลูกไว้จะทำให้มีศักดิ์ศรี เกียรติศักดิ์ และบรรดาศักดิ์
5.       ทองหลาง (ประวาลพฤกษ์ , ปาริชาติ) มีความเชื่อว่าการปลูกต้นทองหลางไว้ในบ้านจะทำให้ร่ำรวย มีเงินทองมาก และในสมัยพุทธกาลเป็นต้นไม้ที่ปลูกอยู่บนสวรรค์ จึงเรียกว่า ปาริชาติ
6.       พะยูง (พยูง, กระยูง, ประดู่เสน) เชื่อว่าช่วยให้เกิดความมั่นคงแข็งแรง สง่างาม และพะยูงเป็นไม้ที่แก่นแข็ง เปรียบเสมือนความแข็งแกร่งของสุภาพบุรุษ
7.       ขนุน (มะหนุน) จะหนุนเรื่องบารมี เงินทอง จะทำให้มีผู้เกื้อหนุน
8.       ทรงบาดาล (ขี้เหล็กหวาน) จะทำให้เกิดความยิ่งใหญ่ กว้างขวาง และร่ำรวย
9.       ไผ่สีสุก โบราณเชื่อว่าถ้าปลูกเอาไว้จะทำให้คนในบ้านซื่อตรง และมั่งมีสีสุข ตามชื่อของไผ่


ด้วยพื้นที่อันจำกัดของบ้านสมัยใหม่อาจทำให้คุณผู้อ่านหลายท่านท้อใจกับการปลูกต้นไม้เหล่านี้นะคะ แต่จริงๆแล้วต้นไม้เหล่านี้สามารถปลูกในกระถาง และตัดกิ่งตัดรากได้โดยไม่ตายค่ะ รู้แบบนี้แล้วลองไปหาไม้มงคลนามมาปลูกไว้ในบ้านซักต้นสองต้นก็น่าจะดีนะคะ 

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น