แชร์ผ่าไส้ติ่งอักเสบ7วันหายทานอาหารปกติไม่จ่ายสักบาท


แชร์ประสบการณ์ปวดท้องแสบท้องช่วงเอวข้างขวามานานหลายปีเป็นๆหายๆ มาห้าปี
เมื่อวันเสาร์ที่่ผ่านมา หลังจากทานข้าวเย็นที่โรงอาหารเสร็จ สักพักรู้สึกปวดท้องอย่างแรงและเป็นไข้หนาวสั่น แต่ก็ต้องทนทำโอทีจนถึงสองทุ่ม เลิกงานกลับถึงบ้านรีบกินยากระเพาะทันที เพราะตัวเองเป็นกระเพาะอยู่แล้ว คิดว่าแค่อาหารเป็นพิษมั้งกินยาก็น่าจะหาย ไม่คิดว่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ เพราะอาการมันไม่ได้เจ็บท้องข้างขวาอย่างเดียวแต่มันปวดเจ็บบิดไปหมด
ตื้นเช้ามาวันอาทิตย์ อาการปวดท้องก็ไม่หายและมันเจ็บอยู่ตลอดเวลา รู้สึกแปลกๆตัดสินใจไปให้หมอแต่เช้าเลย ที่โรงพยาบาลเอกชล2ชลบุรี เพราะใช้ประกันสังคมที่นี่ ช่วงที่รอตรวจนานมากกว่าจะวัดความดันรอคิวเสร็จ ข้าวเช้าก็ยังไม่ได้กินหิวข้าวมากๆ ทำไมรอนานอย่างนี้คนก็เยอะท้องก็เจ็บ
หมอคนแรกตรวจอาการโดยใช้มือเคาะๆที่หน้าท้อง แล้วถามว่าตรงนี้ๆเจ็บมั้ย หมอกดที่ด้านขวาถึงกับร้องโอ้ยเลย หมอบอกสงสัยอาการไส้ติ่งอักเสบน่ะให้เจาะเลือดและตรวจฉี่แล้วรอฟังผล พยาบาลก็พาเดินไปนั่งรอฟังผลตรวจอีกห้องหนึ่ง พยาบาลที่พาไป บอกระหว่างรอไปทานข้าวได้น่ะค่ะ รออีกประมาณ  40 นาที กว่าจะรู้ผล ก็เลยต้องออกไปทานข้าว แต่ทำไมกินไม่ได้เลย ยิ่งกินยิ่งปวดมากขึ้น
กลับมารอ หมอเรียกตรวจอีกทีก็ตรวจเหมือนหมอคนแรกเลย บอกว่าเราเป็นไส้ติ่งอักเสบน่ะ จำเป็นต้องผ่าตัดไส้ติ่งออก ให้ญาติไปจองห้องเลยเตรียมตัวผ่าตัด  แฟนบอกเอาห้องรวมน่ะ ถัาเป็นห้องพิเศษคิด 3500 ห้องรวมก็ดีน่ะสะอาดดีไม่ค่อยวุ่นวาย ก็เลยเอาห้องรวมไปเพราะไม่อยากเสียตัง (ฮา)
งดข้าวงดอาหาร ต้องนอนรอไปอีก6ชั่วโมงเพราะเราพึ่งทานข้าวมา นอนเข้าน้ำเกลือจนถึงเวลา
หกโมงเย็นก็ได้เวลาขึ้นเคียง ตอนนี้รู้สึกเสียวๆมันจะเจ็บมากมั้ยหนอ มันจะเป็นยังไงในหัวนี่คิดไปต่างๆนาๆ หมอสี่ห้าคนเข็นเราเข้าห้องผ่าตัดแต่งชุดสีเขียวมีผ้าสีเขียวคลุมตัวเรา หมอถามและอธิบายขั้นตอนต่างๆให้เราฟัง รู้บ้างไม่รู้บ้างรู้สึกมึนๆงงๆไปหมด หมอให้นอนตะแคงและงอเข่าจับเราไว้แน่นแล้วฉีดยาเข้าที่กลางหลัง เสร็จแล้วจับเรานอนงายตอนนี้รู้สึกชาไปถึงปลายเท้าอย่างไวเลย แต่ท่อนบนไม่เป็นไรยังพูดได้สบาย แต่ท่อนล่างไม่รู้สึกอะไรเลยได้ยินแต่เสียงคึกๆคักๆ ประมาณ 15 นาที หมอก็เอาไส้ติ่งที่ตัดออกไส่ถุงแช่น้ำมาให้ดู มันใหญ่มากเท่ากับนิ้วชี้เลย มันรู้สึกโล่งสบายขึ้นมาทันที เพราะหมอทำเสร็จไวมาก แป๊บเดียวเองไม่เจ็บด้วยดีจัง แฟนบอกว่าอยากเอาออกเหมือนกัน
ผ่าไส้ติ่ง
หลังจากผ่าตัดผ่านไปแล้ว 24 ชั่วโมง หมอก็เริ่มให้ทานอาหารมื้อแรก เป็นอาหารเหลวใสเป็นข้าวต้มบดกับน้ำซุบ (ใสจริงๆ ฮา) อยากบอกว่าหิวมากๆ วันต่อมาก็ได้อาหารอ่อนๆ นอนพักตัวต่ออีกสองคืนก็กลับบ้านได้ และทานอาหารได้ตามปกติ
เช้าวันพุธก่อนที่จะออกจากโรงบาล หมอให้คำชี้แจงเรื่องการปฎิบัติตัวและค่าใช้จ่ายทั้งหมด สามหมื่นแปดพัน ตกใจเราจะเอาตังที่ไหนมาจ่ายเนี่ย แต่ไม่ต้องจ่ายเพราะเราใช้ประกันสังคม ถ้าบริษัทเราไม่มีสวัสดิการแบบนี้คงแย่แน่ๆเลย ถ้าไปโรงพยาบาลรัฐ จะได้รับบริการดีอย่างนี้รึเปล่าก็ไม่รู้(เห็นหลายคนบ่น)
แผลไส้ติ่งอักเสบ

สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี 7 วันตัดไหม ไม่ต้องปิดแผลอาบน้ำได้เลย เพราะแผลปิดสนิทแล้ว
ใครที่่มีอาการปวดท้องบ่อยๆรีบๆไปหาหมอนะครับ คุณอาจจะเป็นไส้ติ่งก็ได้ อาการเจ็บอาจไม่ตรงตำแหน่งจุดที่เป็นไส้ติ่งอาจจะใกล้เคียงกัน ถ้าสงสัยหรือเป็นใส้ติ่งจริงๆผมแนะนำไปเอาออกเลยครับ ไม่เจ็บเลยครับคุณไม่ต้องกลัว
หลังจากออกโรงบาลมาผมก็ทานข้าวทานอาหารปกติ พยามอย่าจามและอย่าไอนะครับ ผมเจอมาแล้ววันแรกเลยท้องแทบฉีก
ขอให้โชคดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น